TP.HCM: Cảnh báo hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ sau mắc COVID-19

14:54 21/04/2022

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ cho trẻ từ 5 tuổi trở lên; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh COVID-19.

Hội chứng viêm đa hệ thống là một loại bệnh lý không phổ biến ở trẻ sau khi mắc COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)
Hội chứng viêm đa hệ thống là một loại bệnh lý không phổ biến ở trẻ sau khi mắc COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn Thành phố trong giai đoạn từ tháng 6/2021 đến tháng 3/2022, ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán MIS-C (hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ) hoặc nghi ngờ MIS-C trên tổng số trẻ em mắc COVID-19 (trong cùng giai đoạn) là 71.076 trẻ, chiếm 0,4%.

Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi (149 trường hợp, chiếm 47,3%), tiếp đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi (145 trường hợp, chiếm 46%) và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi (21 trường hợp, chiếm 6,7%).

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiệu như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy.

Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim.

Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như giãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Ngoài ra, trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi.

Thuốc điều trị MIS-C bao gồm các thuốc ức chế, điều hòa hệ miễn dịch (như Corticosteroids, Imunoglobuline tiêm tĩnh mạch - IVIG..), các thuốc vận mạch trong những trường hợp nặng, và các thuốc hỗ trợ khác.

Một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại Khoa Hồi sức tăng cường.

Bên cạnh đó, các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kỳ mỗi tháng trong ít nhất 3-6 tháng sau đó hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt. Như vậy, MIS-C là một hội chứng nặng và nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ em đã mắc COVID-19 trước đó với tỷ lệ khá thấp (0,4%).

Sở Y tế khuyến cáo biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vaccine COVID-19; đồng thời cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế mắc COVID-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Hội chứng MIS-C là một hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Mỹ và Anh. Đây là một tình trạng bệnh lý không phổ biến.

Tại Mỹ tỷ lệ MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19 là khoảng 0,6%. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2-6 tuần sau mắc SARS-CoV-2, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc muộn hơn khoảng thời gian này./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục