TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

16:41 22/04/2022

Trong những tuần vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh Nam bộ ghi nhận tình hình chung đó là khuynh hướng gia tăng số ca mắc Sốt xuất huyết nặng cũng như ghi nhận những ca tử vong. Ngành Y tế dự đoán tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết năm nay sẽ diễn biến phức tạp.

Số ca mắc Sốt xuất huyết nội và ngoại trú được ghi nhận trong 16 tuần đầu năm 2022 
Số ca mắc Sốt xuất huyết nội và ngoại trú được ghi nhận trong 16 tuần đầu năm 2022 

Số ca nặng do Sốt xuất huyết gia tăng cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát

Tính đến giữa tháng 4, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận gần 4.500 ca mắc Sốt xuất huyết Dengue trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, năm Sốt xuất huyết bùng phát thành dịch vớ hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca.

Với số ca mắc Sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng cao là số mắc bệnh có thể nhiều hơn được số ca ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được thống kê. Thành phố cũng đã ghi nhận 02 trường hợp tử vong vì Sốt xuất huyết. Nguyên nhân dẫn đến tử vong là bệnh nhân được phát hiện và nhập viện trễ.

PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của Sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của Thành phố. Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh Sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và Ngành Y tế cần hành động ngay. Mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Ứng phó ngay trước dự báo dịch bệnh Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế thống nhất với dự báo tình hình Sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay. nhất là sau 2 năm chúng ta dồn toàn lực cho COVID-19 và đang bước vào giai đoạn bình thường mới.

Để đáp ứng với dự báo này, PGS.TS. Tăng Chí Thượng chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiển soát bệnh tật triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh Sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 117. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết tại các quận huyện trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cần được tăng cường để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các Sở Ngành đến Ủy ban Nhân dân Quận Huyện, Thành phố Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến của Sốt xuất huyết. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị Sốt xuất huyết.

Bệnh Sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh Sốt xuất huyết. Mỗi người trong chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. Phòng Sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay từ trong gia đình. 

Hành động nhỏ, hiệu quả lớn

Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan thực hiện diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng  Sốt xuất huyết:

Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Tin cùng chuyên mục