TPHCM cho phép shipper hoạt động tại các “vùng đỏ” từ ngày 30/8

11:26 30/08/2021

(HMC) - Ủy ban nhân dân TPHCM vừa có văn bản 2925/UBND-ĐT gửi các Sở, ban ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước thuộc TP về việc lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: báo Tuổi Trẻ
Ảnh minh hoạ. Nguồn: báo Tuổi Trẻ

Văn bản nêu rõ, 30/8 đến khi có thông báo mới, lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách của Sở Công Thương được lưu thông ra đường theo phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sở Công Thương có nhiệm vụ làm việc với các doanh nghiệp quận lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm ngừa vaccine phòng, chống COVID-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cụ thể, đội ngũ shipper tại 8 địa phương “vùng đỏ” phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 1 lần/ngày theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5 giờ đến 6 giờ sáng, do lực lượng quân y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 14 quận, huyện còn lại (đã được hoạt động trước đó), đội ngũ này phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống COVID-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19. Việc xét nghiệm nhanh thực hiện 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người do lực lượng quân y thực hiện tại Trạm Y tế lưu động, cho đến hết thời gian ngày 6/9.

Công an TP được giao thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức); kiểm tra thường xuyên hoạt động của lực lượng này theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường theo quy định; đồng thời, xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, chịu trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng có liên quan kiểm tra hoạt động của shipper đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Công an TP cấp bổ sung cho Sở Công Thương khoảng 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để bổ sung thêm lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Các nhân viên được cấp giấy đi đường phải đảm bảo điều kiện đã tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine, thực hiện 2 ngày/lần xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người cho đến hết ngày 6/9; phải phân chia ca, thời gian hoạt động.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục