TPHCM còn 34 bến thủy nội địa chưa được cấp phép hoạt động

11:02 08/08/2022

(HMC) - Trả lời công văn của Trung tâm Báo chí Thành phố về việc định hướng tuyên truyền về tình trạng hoạt động các bến thủy nội địa chưa được công bố, cấp phép hoạt động, Sở GTVT cho biết, TPHCM đang tồn tại 34 bến thủy nội địa không bảo đảm an toàn hoạt động, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hoạt động bến, mất an toàn giao thông đường thủy, đường bộ.

Bến không phép bao quanh chân cầu Rạch Tra với hàng chục cần trục bánh xích và xe đào, xe ben. Ngay chính giữa các bến không phép là nơi sà lan SG4002 của Trạm Quản lý đường thủy số 2 (Sở GTVT TPHCM) neo đậu. Ảnh: Báo Giao thông
Bến không phép bao quanh chân cầu Rạch Tra với hàng chục cần trục bánh xích và xe đào, xe ben. Ngay chính giữa các bến không phép là nơi sà lan SG4002 của Trạm Quản lý đường thủy số 2 (Sở GTVT TPHCM) neo đậu. Ảnh: Báo Giao thông

Nghị định số 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 quy định các mức phạt cụ thể.

Theo đó, vi phạm quy định về quản lý, khai thác cảng, bến thủy nội địa, khu neo đậu: phạt tiền từ 20.000.000-35.000.000 triệu đồng. Vi phạm quy định về vận tải đường thủy nội địa: phạt tiền từ 1.000.000-20.000.000 đồng, tùy đối tượng. Ngoài ra có hình thức phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn từ 2 đến 4 tháng.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, các bến không phép hoạt động đan xen với các bến thủy nội địa được cơ quan thẩm quyền công bố, gây ra sự cạnh tranh không công bằng, có sự so bì trong công tác quản lý. Chủ bến giao cho nhân viên trông coi, quản lý. Khi có Đoàn công tác kiểm tra thì không hoạt động, không xuất trình được giấy tờ liên quan. Chủ bến không xuất hiện, không hợp tác, gây khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý.

Một số cơ sở kinh doanh có sử dụng bến thủy nội địa đã có quyết định đình chỉ, xóa tên bến trong danh mục cảng, bến lưu giữ tại bộ phận quản lý cảng, bến thủy nội địa của Sở; lực lượng Cảnh sát Đường thủy đã kiểm tra, xử lý nhiều lần. Tuy nhiên, các cơ sở này vẫn còn Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do các cơ quan thẩm quyền cấp và thực hiện đóng thuế theo quy định nên vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh trên bờ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng có thẩm quyền như: Chủ tịch UBND các cấp, lực lượng Công an, Thanh tra Sở GTVT trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm được giao sẽ tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt để chấn chỉnh trình trạng trên.

Xem Văn bản TẠI ĐÂY

Huỳnh Nhung

Tin cùng chuyên mục