TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

14:16 03/10/2023

Đó là chủng virus đậu mùa khỉ (Mpox) thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb. Chủng này khác với chủng virus có kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở hai ca nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10-2022 từ Dubai.

Ngày 3-10, Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM từ Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Đây là kết quả giải mã gene của bệnh nhân nam 25 tuổi ở Đồng Nai, nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ngày 22-9, bệnh phẩm là phết bóng nước được lấy mẫu vào ngày 28-9. Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gene và phân tích cây phát sinh loài. Kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là virus đậu mùa khỉ thuộc kiểu gene C1 của Clade IIb.

Như vậy, kiểu gen này giống với các chủng virus đậu mùa khỉ mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế TPHCM, kết quả giải mã gene trên có thể kết luận đây là chủng virus đậu mùa khỉ khác với chủng virus với kiểu gene A.2.1 được phát hiện ở 2 ca nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 10-2022 từ Dubai.

“Với sự đa dạng về di truyền của virus đậu mùa khỉ và việc tiến hành phân tích thêm bộ gene các ca bệnh mới sẽ giúp tìm hiểu về nguồn gốc, sự lưu hành của virus gây bệnh, giúp cung cấp những thông tin bổ ích và kịp thời cho chương trình phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ”, Sở Y tế TPHCM thông tin.

THÀNH SƠN/SGGP

Tin cùng chuyên mục