TPHCM: Đã xác định được tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ

14:15 08/09/2023

Enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay, trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Bệnh nhi bị đau mắt đỏ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 
Bệnh nhi bị đau mắt đỏ khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2 

Ngày 8-9, báo cáo nhanh kết quả nghiên cứu của phòng xét nghiệm thuộc Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi do Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) hợp tác, cho thấy, enterovirus và adenovirus là 2 tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay, trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Kết quả nghiên cứu trên 39 bệnh nhân đau mắt đỏ (20 nam, 19 nữ) bao gồm cả người lớn và trẻ em với độ tuổi trung bình 19,7 tuổi (biến thiên: 4-64) đến khám tại Bệnh viện Mắt vào ngày 7-9 được lấy mẫu bệnh phẩm. Các bệnh nhân đến từ 13 quận huyện trên địa bàn TPHCM và TP Thủ Đức, 5 người từ Bình Dương, 2 người từ Bà Rịa Vũng Tàu, 1 người từ Long An,1 người từ Tiền Giang.

Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi để thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi tìm adenovirus, enterovirus, metapneumovirus và các parainfluenza virus.

Ngày 8-9, sau khi phân tích PCR nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong 5 bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân, 2 ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

“Như vậy, enterovirus và adenovirus là hai tác nhân được tìm thấy trong 37/39 (95%) bệnh nhân được xét nghiệm, trong đó, enterovirus chiếm ưu thế (32/37, 86%), còn tác nhân hay gặp trước đó là adenovirus chỉ chiếm số ít (5/37, 14%)”, Sở Y tế TPHCM thông tin. Hiện nhóm nghiên cứu tiếp tục phân tích giải mã gene nhằm định danh chính xác kiểu huyết thanh và kiểu gene của các enterovirus và adenovirus gây bệnh.

THÀNH SƠN/SGGP

Tin cùng chuyên mục