TP.HCM đánh giá quan hệ lao động năm 2023 ổn định, giảm số vụ ngừng việc

09:53 28/11/2023

Liên đoàn Lao động TP.HCM đánh giá tình hình quan hệ lao động năm 2023 ở TP.HCM ổn định, giảm số vụ tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc so với cùng kỳ năm 2022.

Ngày 27.11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM có báo cáo về quan hệ lao động tại TP.HCM năm 2023. Theo đó, cơ quan này đánh giá tình hình lao động ổn định.

Giảm 6 vụ ngừng việc so với năm 2022

Thống kê từ ngày 01.1.2023 đến nay, TP.HCM có 7 vụ lao động ngừng việc tập thể với khoảng 1.769 người tham gia. Con số này so với năm ngoái giảm 6 vụ và 4.168 người.

Đa số vụ việc xảy ra ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vì các lý do như doanh nghiệp chưa công khai kịp thời thưởng tết năm 2023, còn nợ lương hay không thanh toán lương đúng quy định, chưa nâng lương đúng theo thỏa ước lao động tập thể...

Tình hình quan hệ lao động tại TP.HCM năm 2023 ổn định
Tình hình quan hệ lao động tại TP.HCM năm 2023 ổn định

LĐLĐ TP.HCM đánh giá, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, đơn hàng sản xuất giảm nên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, nhất là ở các doanh nghiệp giày da, may mặc.

Một số doanh nghiệp phải thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Điển hình tại công ty ở Q.Bình Tân từ đầu năm đến nay có 9.284 công nhân lao động bị mất việc. Một số doanh nghiệp phải cho công nhân nghỉ chờ việc hoặc nghỉ vào ngày thứ bảy hằng tuần.

Đến nay, đa số công nhân an tâm sản xuất. Tuy nhiên, dự báo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn do đơn hàng chưa ổn định; đời sống, việc làm và thu nhập của bộ phận người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng.

Giám sát về lương thưởng, nắm bắt tình hình lao động kịp thời

LĐLĐ TP.HCM dự báo tình hình quan hệ lao động cuối năm 2023 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, vì các vấn đề về lương, thưởng tết, bảo hiểm xã hội...

Đáng lưu ý, thưởng tết sẽ có sự chênh lệch về mức thưởng tại những doanh nghiệp có đông công nhân lao động, trong cùng một tập đoàn.

Dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn trong thời gian sắp tới
Dự báo tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn trong thời gian sắp tới

Do đó, cuối năm 2023, LĐLĐ TP.HCM sẽ phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách về lương, thưởng tết đối với người lao động; tham gia giám sát thực hiện chính sách về giờ làm thêm, xây dựng thang bảng lương...

Song song đó, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động để có giải pháp xử lý. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả các kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán năm 2023 với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động", ưu tiên lao động bị giảm giờ làm, mất việc do doanh nghiệp cắt, giảm đơn hàng...

Các cấp công đoàn TP.HCM trong năm qua đã tích cực chủ động phối hợp chủ doanh nghiệp tập trung chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên, người lao động trên địa bàn, qua đó góp phần ổn định quan hệ lao động tại TP.HCM.

Song song đó, việc thực hiện các chính sách về quy chế dân chủ cơ sở, nâng cao chất lượng, số lượng và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể (thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể và được các bên ký kết bằng văn bản. Thỏa ước sẽ nâng cao nhiều quyền lợi của người lao động hơn - PV). Đơn cử năm 2023, TP.HCM có 1.174 thỏa ước lao động được ký mới, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể tại TP.HCM lên 10.272.

PHẠM THU NGÂN/THANH NIÊN

Tin cùng chuyên mục