TPHCM: Đề xuất điều chỉnh hệ số các môn thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

13:47 10/03/2021

Sáng 10/3, tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 và triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ 2 bậc trung học năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, Sở này sẽ đề xuất UBND TP điều chỉnh hệ số các môn thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Theo đó, nếu như trong kỳ thi các năm trước đây, môn Ngoại ngữ được tính hệ số 1, trong khi hai môn Toán và Ngữ văn hệ số 2 thì bắt đầu từ năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT TP đề xuất thay đổi hệ số 3 môn thi theo hướng nâng hệ số môn Ngoại ngữ.

Cụ thể, cả 3 môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ sẽ cùng được tính hệ số 1. Trong đó, đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ tăng thời gian làm bài (từ 60 phút lên 90 phút), đồng thời tăng số lượng câu hỏi của đề thi.

Đề xuất nhằm thúc đẩy vai trò của môn Ngoại ngữ trong việc dạy và học ở các trường phổ thông, tạo điều kiện cho học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể tiếp cận các yêu cầu về trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Môn Ngoại ngữ dần có vị trí quan trọng trong việc dạy và học ở các trường phổ thông
Môn Ngoại ngữ dần có vị trí quan trọng trong việc dạy và học ở các trường phổ thông

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn giữ ổn định về nội dung và hình thức thi như các năm trước. Học sinh tham gia dự thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi các môn tiếp tục đổi mới theo định hướng vận dụng kiến thức giải quyết vấn đề thực tiễn. Riêng đề thi môn Ngoại ngữ sẽ thay đổi về cấu trúc theo hướng tăng số lượng câu hỏi.

Đại diện Sở GD-ĐT TP cho biết, đề xuất này dựa trên những thay đổi của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh trong những năm gần đây. Theo đó, nếu như trước đây, trong các tiêu chí xếp loại, đánh giá học sinh có quy định các mức điểm số cụ thể đối với hai môn Toán và Ngữ văn thì nay quy định mới cho phép đánh giá học sinh dựa trên điểm số ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Thay đổi này cho thấy môn Ngoại ngữ đang dần có vị trí quan trọng trong việc phân loại, đánh giá học sinh. Bên cạnh đó, thời lượng học môn Ngoại ngữ hiện nay ở các trường THPT đã được phân bổ bằng thời lượng hai môn Toán và Ngữ văn.

Dự kiến, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản đề xuất những thay đổi này, trình UBND TP xem xét và quyết định trong giữa tháng 3-2021.

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, thay đổi này không làm xáo trộn công tác dạy và học ở các trường phổ thông trong định hướng kế hoạch dạy học từ đầu năm học. 

THU TÂM/SGGP

Tin cùng chuyên mục