TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh doanh, sản xuất

12:28 20/08/2021

(HMC) - Sáng 20/8, UBND TP tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa Lãnh đạo Thành phố và đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TPHCM với chủ đề “TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19”.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan. Tham dự có lãnh đạo, đại diện các Sở, Ban, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI tiêu biểu.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Huyền Mai
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Huyền Mai

Cần có những giải pháp ứng phó toàn diện, mạnh mẽ, kịp thời

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Là một đô thị đặc biệt, quy mô kinh tế lớn, dân số đông nên dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Ảnh: Huyền Mai
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Ảnh: Huyền Mai

Theo dự báo vào đầu tháng 8 của Tổng cục thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 TP có khả năng âm thay vì dương như năm 2020. Rất nhiều chỉ tiêu khác để cấu thành GRDP cũng khó đạt được kế hoạch đặt ra. Tất cả các ngành kinh tế, từ công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ và sản xuất nông nghiệp đều chịu ảnh hưởng mạnh và có chiều hướng giảm sâu so với cùng kỳ. Hoạt động của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, hàng chục ngàn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hàng trăm ngàn lao động bị mất việc làm. “Nếu chúng ta không có những giải pháp ứng phó một cách toàn diện, mạnh mẽ và kịp thời, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông và xuất khẩu hàng hóa là rất lớn”, Phó Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn TP vẫn đang diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh mỗi ngày và số lượng ca phát hiện trong cộng đồng vẫn còn ở mức rất cao (trên 3.000 ca mỗi ngày). Cả hệ thống chính quyền cùng với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư vốn nước ngoài và người dân TP đang nỗ lực, tận dụng từng ngày, từng giờ để thực hiện các biện pháp vừa phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội; quyết tâm kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9/2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, TP quyết định tổ chức Hội nghị với mục đích lắng nghe ý kiến của các Hiệp hội và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cùng đưa ra một số giải pháp cụ thể, thiết thực, theo thẩm quyền của TP để cùng cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng trở mình phục hồi sau đại dịch. Đồng thời, TP cũng muốn lắng nghe ý kiến góp ý, hiến kế, chia sẻ, đề xuất, ý tưởng, giải pháp của doanh nghiệp để cùng TP chung tay ứng phó với dịch bệnh .

“Tôi tin rằng TPHCM cùng với cộng đồng doanh nghiệp của TP nói chung cùng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng sẽ chung sức, đồng lòng, quyết tâm chiến thắng đại dịch, sớm trở lại trạng thái bình thường mới”, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan bày tỏ.

Nhiều kiến nghị về hoạt động sản xuất, tiêm vắc xin, hỗ trợ thủ tục

Tại Hội nghị, 6 Hiệp hội nước ngoài đã trao đổi về những khó khăn, đồng thời đề xuất một số kiến nghị và giải pháp với lãnh đạo TPHCM.

Cụ thể, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ kiến nghị cho phép các đơn vị y tế tư nhân được triển khai tiêm vắc xin; cho phép doanh nghiệp tự test nhanh COVID-19 cho nhân viên và tăng giờ làm để phục hồi sản xuất; hỗ trợ thủ tục cho các chuyên gia thuận tiện đi lại và cắt giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những chuyên gia đã tiêm đủ liều vắc xin.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: Huyền Mai

Hiệp hội Thương mại Châu Âu đề xuất sửa đổi mô hình “3 tại chỗ”; đơn giản hoá các thủ tục hải quan để hỗ trợ thông quan nhanh các thủ tục về thuốc và các thành phần phục vụ ngành y tế; đề nghị cho phép lưu thông, vận chuyển hàng hoá không nằm trong danh sách cấm lưu thông theo tinh thần công văn 4482 của Bộ Công thương trên cơ sở đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ thủ tục xin cấp thị thực và giấy phép lao động cho người nước ngoài, đặc biệt là trường hợp tái nhập cảnh của các chuyên gia.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Châu Âu. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội Thương mại Châu Âu. Ảnh: Huyền Mai

Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Đức, Hiệp hội kiến nghị chỉ áp dụng hình thức 3 tại chỗ tối đa 4 tuần; yêu cầu nhân viên tự cách ly tại nhà 7 ngày (khi từ nhà máy về nhà); ngừng phân biệt các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt đối với nguyên liệu thô liên quan đến sản xuất và công nghiệp.

Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Đức. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Đức. Ảnh: Huyền Mai

Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đề xuất tiếp tục hỗ trợ thủ tục cho các doanh nghiệp, doanh nhân làm việc cũng như hoạt động sản xuất; thực hiện lệnh tạm ngừng hoạt động với thời gian ngắn đối với doanh nghiệp có F0.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: Huyền Mai

Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc cũng kiến nghị có chính sách vận tải rõ ràng giữa các sản phẩm nguyên liệu; xác định cụ thể thời gian dỡ bỏ biện pháp giãn cách xã hội tại các tỉnh/thành; miễn đóng các khoản bảo hiểm xã hội của các doanh nghiệp trong thời gian phải tạm ngừng hoạt động theo lệnh giãn cách.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Huyền Mai

Riêng Hiệp hội doanh nghiệp Singapore đề xuất miễn giảm thuế và các chi phí liên quan đến sản xuất của doanh nghiệp, thống nhất tiêu chuẩn về kết quả xét nghiệp COVID-19 và thời gian xét nghiệm giữa TPHCM và tất cả các tỉnh, thành; có quy trình công nhận rõ ràng đối với chứng chỉ tiêm chủng của các quốc gia khác nhau.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Singapore. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Singapore. Ảnh: Huyền Mai

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục