TPHCM hướng dẫn cách xác định người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

09:09 19/09/2021

Việc chứng nhận F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly và chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Nhân viên y tế trạm y tế lưu động phường 25, quận Bình Thạnh phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Nhân viên y tế trạm y tế lưu động phường 25, quận Bình Thạnh phát túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã có hướng dẫn xác định người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh trên địa bàn.

Bác sỹ Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có "Thẻ xanh COVID."

Việc chứng nhận F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Do đó, được sự chỉ đạo của Sở Y tế thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố hướng dẫn người dân xác định mình từng mắc COVID-19 như sau:

Các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Như vậy, trong thời gian tới, những người mắc COVID-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp "Thẻ xanh COVID".

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục