TPHCM: Khẩn cấp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người dân tại khu Mả Lạng, Quận 1

18:48 08/02/2021

Liên quan đến BN 2005, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Trung tâm y tế quận 1 cùng lực lượng chức năng phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã gấp rút phong tỏa khu Mả Lạng để lấy mẫu xét nghiệm giám sát tất cả người dân sống trong khu vực do liên quan đến BN2005. Đây là lần đầu thành phố áp dụng thực hiện lấy mẫu gộp đối vớ hộ gia đình theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TPHCM: Khẩn cấp tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ người dân tại khu Mả Lạng, Quận 1
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm

Đây là khu vực với khoảng 1.900 nhân khẩu. Mặc dù bệnh nhân được xác định không có tiếp xúc nhiều người nhưng do người này sống trong khu vực có lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao. Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm, BS. CK2. Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác lấy mẫu; đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19. Mẫu xét nghiệm được lấy khẩn cấp và sẽ hoàn tất việc lấy mẫu ngay trong ngày 08/02.

Người đến lấy mẫu sẽ được hướng dẫn sắp xếp phương tiện ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiến vào khu vực chờ. Tại đây, để đảm bảo công tác phòng bệnh cũng như trật tự khi thực hiện xét nghiệm, người lấy mẫu được nhân viên y tế điều phối sắp xếp chỗ ngồi chờ đảm bảo khoảng cách an toàn tại khu vực chờ. Khi tiến vào khu vực lấy mẫu, người lấy mẫu được rửa tay một lần nữa bằng dung dịch sát khuẩn nhanh. Sau đó sẽ được sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách an toàn khi chờ đến lượt.

Hiện tại, lực lượng công an, dân phòng đang chốt chặn con hẻm với hai lớp rào chắn. Người dân sống trong khu vực được yêu cầu không ra ngoài. Những người vắng mặt lúc phong tỏa cũng được yêu cầu quay về.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Tin cùng chuyên mục