TPHCM: Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19

16:43 25/08/2021

Ngày 25/8, Trung tâm H.O.P.E (Trường Mầm non Họa Mi 2, số 11 Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, TPHCM) do Bệnh viện Hùng Vương thành lập chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm này ra đời với mục đích hỗ trợ các bé có mẹ bị mắc Covid-19 trong giai đoạn chưa có gia đình đón về.

Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, từ tháng 4-2021 đến nay, Bệnh viện Hùng Vương đã tiếp nhận gần 1.000 thai phụ, trong đó với khoảng 500 trẻ có mẹ mắc Covid-19 được sinh tại bệnh viện. May mắn tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 trong nhóm này rất thấp, chỉ dưới 1%.

TPHCM: Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 - Ảnh 1

TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc cho một em bé mới chào đời có mẹ mắc Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cả TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các sản phụ mắc Covid-19 buộc phải cách ly tập trung hoặc điều trị nên trẻ bình thường đủ tháng sinh ra không có người thân chăm sóc ngày một tăng.

“Hiện tại Bệnh viện Hùng Vương đang chăm sóc 130 trẻ có mẹ mắc Covid-19, với hơn 50 bé có đủ điều kiện xuất viện, nhưng chưa có người thân đến đón, thậm chí có trẻ gần đầy tháng nhưng vẫn chưa được về với vòng tay yêu thương của gia đình”, TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết chia sẻ.

TPHCM: Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm các bé sơ sinh đang được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E

Đứng trước thực trạng quá tải trẻ sơ sinh bình thường, Bệnh viện Hùng Vương đã nhận được sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TPHCM thành lập Trung tâm H.O.P.E. Trong vòng 1 tuần, cùng với sự chung tay của UBND quận 5, Trường Mầm non Họa Mi 2 và Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM, Bệnh viện Hùng Vương đã đưa hàng chục bé về Trung tâm để chăm sóc.

Bệnh viện Hùng Vương với vai trò là chủ quản, sẽ cung cấp các quy trình chuyên môn cũng như tập huấn cho các cô bảo mẫu là những tình nguyện viên về kỹ năng, kiến thức tốt nhất trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Tổ chức thăm khám hàng ngày, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu khi cần. Đặc biệt, công tác giao nhận trẻ cho người thân cũng đã được xây dựng quy trình chặt chẽ để đảm bảo tránh nhầm lẫn và an toàn cho trẻ.

Trung tâm H.O.P.E mong muốn đồng hành và chăm sóc các bé chu đáo trong những tuần đầu sau sinh mà không có mẹ và gia đình ở bên cạnh.

TPHCM: Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19 - Ảnh 3

TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương và các nhân viên y tế chăm sóc các bé

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hơn 3 tháng tại TPHCM đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có niềm vui và cả nỗi đau rất lớn.

"Đến thăm Trung tâm H.O.P.E, chúng tôi rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh các cháu bé đang được chăm sóc rất tốt, tận tình. Đại diện cho Bộ Y tế, những người tham gia công cuộc phòng, chống Covid-19 của Thành phố, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM đã bố trí được cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho Bệnh viện Hùng Vương có thể thành lập được Trung tâm này", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cảm ơn các cô bảo mẫu chăm sóc tại Trường Mầm non Họa Mi 2, Ban Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đã tổ chức được cơ sở vật chất, nhường trường, kêu gọi được các tình nguyện viên tham gia chăm sóc cho các trẻ sơ sinh.

"Với tên gọi H.O.P.E (Have Only Positive Expectation) chúng tôi cũng thể hiện niềm mong muốn, hy vọng của cả đất nước vào thế hệ chào đời trong mùa dịch Covid-19 này”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh và hy vọng TPHCM và các tỉnh lân cận ở phía Nam trong thời điểm dịch Covid-19 sẽ tăng cường nhiều biện pháp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các bé sơ sinh, đặc biệt là các trẻ có mẹ nhiễm bệnh.

Hiện Trung tâm H.O.P.E đang có 25 bảo mẫu là các tình nguyện viên, do đó cần thêm người để hỗ trợ. Dự kiến những ngày tới, sẽ có thêm vài chục bé sơ sinh, sức khỏe ổn định được chuyển về Trung tâm để chăm sóc trong lúc đợi gia đình đón về.

 

Thành An/báo SGGP

Tin cùng chuyên mục