TPHCM mong muốn NASDAQ chia sẻ kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

21:48 20/07/2022

(HMC) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 19-7 theo giờ Hoa Kỳ, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại New York.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm lãnh đạo Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng quà lưu niệm lãnh đạo Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ
Đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ
Đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ

Tại đây, đoàn đại biểu TPHCM đã được chào đón ấn tượng bằng những lời chào và biểu tượng của TPHCM hiện trên màn hình lớn của NASDAQ ở quảng trường Thời Đại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ vui mừng được đến thăm NASDAQ, sàn chứng khoán điện tử lớn và lâu đời nhất trên thế giới, và được trực tiếp tham quan các hoạt động giao dịch sôi động tại đây. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ, hiện TPHCM đang hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm tài chính quốc tế với đa dạng các dịch vụ tài chính và khả năng hội nhập sâu rộng với các thị trường thế giới. Đồng chí hy vọng các chuyên gia NASDAQ, với kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và quốc tế nói chung, sẽ hỗ trợ, chia sẻ các bài học kinh nghiệm cho TPHCM trong quá trình xây dựng trung tâm này. Đồng thời, Chủ tịch UBND TPHCM cũng mong muốn sắp tới các doanh nghiệp của TPHCM sẽ có cơ hội được niêm yết tại sàn NASDAQ.

NASDAQ là sàn giao dịch lớn thứ hai tại Mỹ chỉ sau NYSE, với khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 200.000 cổ phiếu. Hiện NASDAQ là nơi niêm yết 4.000 công ty với mức vốn hóa thị trường là 15.000-17.000 tỷ USD và hơn 10.000 khách hàng doanh nghiệp.

Tiếp đó, đoàn đại biểu TPHCM đã đáp chuyến bay đến TP Los Angeles và có buổi làm việc với lãnh đạo sân bay LAX nhằm tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm về quy hoạch hạ tầng xung quanh sân bay.

Theo chia sẻ của lãnh đạo sân bay LAX, hiện đơn vị đã dần phục hồi được hơn 60% các chuyến bay quốc tế và hơn 80% các chuyến bay nội địa sau đại dịch. Hiện sân bay đang đứng thứ 5 trong danh sách sân bay bận rộn nhất thế giới. TPHCM là thị trường mà sân bay LAX đang rất quan tâm. Tuy nhiên, hiện 2 địa phương vẫn chưa có đường bay thẳng, vì vậy LAX mong muốn kết nối và triển khai đường bay thẳng đến TPHCM.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị sở ngành của TPHCM cũng đã trao đổi với lãnh đạo sân bay một số nội dung như: vấn đề tổ chức giao thông kết nối bên ngoài với sân bay; những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai các dịch vụ trong sân bay; vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không…

Đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc với lãnh đạo sân bay LAX (Los Angeles)
Đoàn đại biểu TPHCM thăm và làm việc với lãnh đạo sân bay LAX (Los Angeles)

Gửi lời cảm ơn đại diện lãnh đạo sân bay đã dành thời gian tiếp đón và chia sẻ nhiều thông tin quan trọng, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng chia sẻ về hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay. Theo đó, TPHCM có sân bay Tân Sơn Nhất được quản lý bởi Bộ Giao thông Vận tải. Sân bay có công suất thiết kế 25 triệu hành khách nhưng hiện phục vụ 40 triệu khách. Thực tế sân bay đang quá tải nên gặp nhiều vấn đề liên quan kết nối trong và ngoài sân bay. Vì vậy những chia sẻ của LAX rất hữu ích, giúp TPHCM có thể học hỏi cách quản lý, đầu tư phát triển sân bay, đồng thời mong muốn sẽ có sự hợp tác với LAX trong tương lai, trước hết là việc mở đường bay thẳng từ TPHCM đến Los Angeles.

NGỌC DIỄM – HOÀN THIỆN

Tin cùng chuyên mục