TPHCM nỗ lực không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng

14:27 12/04/2021

(HMC) - Sáng 12/4, Ban chỉ đạo TPHCM về phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong - Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì tổ chức cuộc họp để triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tham dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, quận - huyện và TP Thủ Đức.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

TP cũng đang tiếp tục thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế…; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện gồm nhân viên y tế, người phục vụ, bệnh nhân mạn tính điều trị nội trú và nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Hiện nay có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày. Trong đó, cách ly tại khu tập trung của TP 79 người; tại các cơ sở quận - huyện và TP Thủ Đức là 48 người; cách ly có thu phí 1.998 người gồm chuyên gia người nước ngoài, tổ bay quốc tế và người nhập cảnh có nhu cầu. Ngoài ra, cách ly y tế 03 người nhập cảnh có bệnh lý tại các bệnh viện TP và 03 người cách ly tại nhà.

Về tiêm chủng Vaccine, tính đến ngày 10/4, TP đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của TP.

Trong tuần lễ 12/4 - 16/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, từ ngày 11/2 đến nay, tròn 2 tháng TP không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Đó là sự nỗ lực và cố gắng đáng ghi nhận của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… cho phép kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại TP, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TPHCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận - huyện, xã - phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp sáng 12/4. Ảnh: Huyền Mai
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp sáng 12/4. Ảnh: Huyền Mai

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covi-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin thêm, TP đã hoàn thành đợt 1 tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Hiện nay, số lượng vaccine còn hạn chế, các ngành liên quan cần có sự đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng, phù hợp với thực tiễn của TP.

Đồng thời, các địa phương tiến hành lập danh sách theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho các đối tượng còn lại khi có đủ vaccine.

“Song song với triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cần sự tự giác, sự đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương, người dân TP” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động rà soát, đánh giá mức độ an toàn trong phạm vi của đơn vị mình và xây dựng kế hoạch ứng phó, kiểm soát.

Công an TP, Bộ Tư lệnh TP tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, quản lý và cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong lúc chờ các biện pháp xử lý nhập cảnh trái phép, phải khẩn trương vận hành các khu cách ly y tế tập trung cho các đối tượng này theo hướng dẫn của ngành y tế.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục