TPHCM phấn đấu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

16:08 05/12/2022

(HMC) – UBND TPHCM vừa có Quyết định phê duyệt Kế hoạch Hành động thực hiện “Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” trên địa bàn Thành phố.

Xác định HIV/AIDS là dịch bệnh nguy hiểm, là mối hiểm họa đối với sức khỏe, tính mạng của con người và phát triến kinh tế - xã hội. Phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ quan trọng, cần có sự phối họp của các cấp ủy Đảng, các sở, ban, ngành, chính quyền, đoàn thể các cấp và là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi cộng đồng.

Theo đó, TPHCM đặt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới mức 0,51%, khống chế tỷ lệ nhiễm mới HIV trong cộng đồng dân cư dưới mức 0,014% vào năm 2025, giảm tử vong liên quan AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030; bình thường hóa bệnh HIV/AIDS, tạo môi trường thuận lợi cung cấp các dịch vụ thân thiện, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; tiếp tục góp phần giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trong đó, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 75% vào năm 2025 và đạt 80% vào năm 2030; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng nhiễm HIV của minh đạt 95% vào năm 2025 và đạt 98% vào năm 2030; tỷ lệ người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình được điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) đạt 95% vào năm 2025 và đạt 98% vào năm 2030; tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút HIV (ARV) có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế đạt 98% qua các năm; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030… 

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Ảnh minh họa: VGP.
Việt Nam đang hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Ảnh minh họa: VGP.

Để đạt được mục tiêu đó, TPHCM xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông vê phòng, chống HIV/AIDS tới mọi đối tượng, kết hợp tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước với tuyên truyền về tác hại, hậu quả của HIV/AIDS đối với sức khỏe con người, phát triển kinh tế xã hội; Huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của các cơ quan, tố chức, đơn vị, mỗi người dân và cộng đồng vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai các biện pháp chuyên môn kỹ thuật y tế nhằm hạn chê đến mức tối đa sự lây truyền của HIV và giải quyết các vấn đề liên quan đên sức khỏe người bệnh AIDS; Kết hợp chặt chẽ hoạt động phòng, chổng HIV/AIDS với các hoạt động phòng, chống ma túy, mại dâm; Thực hiện các cam kết và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hợp tác quốc tế về phòng, chống HIV/AIDS.

Tính từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam được phát hiện tại TPHCM vào tháng 12 năm 1990 đến cuối tháng 12 năm 2020, Thành phố ước có khoảng 51.000 người hiện nhiễm HIV, lũy tích có trên 12.500 người tử vong do AIDS, số người nhiễm HIV đang được quản lý, điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) là 42.363 người. Thành phố cũng ghi nhận 100% quận, huyện và phường, xã, thị trấn trên địa bàn đã phát hiện người nhiễm HIV.

Trong suốt 30 năm qua, đặc biệt là vào giai đoạn năm 2016 - 2020, Thành phố đã nỗ lực kết họp triển khai toàn diện, hiệu quả các giải pháp về xã hội và về chuyên môn kỹ thuật y tế trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV được triển khai rộng rãi, phối hợp với các tỉnh lân cận thực hiện việc liên kết, chuyển gửi người bệnh nhằm đảm bảo người bệnh HIV/AIDS được điều trị liên tục, dễ dàng, giảm tình trạng mất dấu và gia tăng độ bảo phủ người bệnh HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế. Nhờ đó, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố từng bước được kiểm soát, số người nhiễm HIV mới, số trường hợp chuyển sang AIDS và tử vong liên quan đến HIV/AIDS hàng năm liên tục giảm và hoàn thành tốt mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục