TPHCM phát hiện ca mắc Omicron thứ 13

08:06 15/01/2022

Chiều 14-1, TS-BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, qua kết quả giải trình tự gene virus giữa bệnh viện với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), ghi nhận một cụ bà là Việt kiều Mỹ nhập cảnh về Việt Nam mắc biến thể Omicron.

Theo đó, cụ bà (82 tuổi) là Việt kiều Mỹ nhập cảnh sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 10-1, test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, được đưa về cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12.

Tại đây, cụ bà xuất hiện triệu chứng khó thở kèm nhiều bệnh lý nền như, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối. Ngay sau đó, cụ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, tiếp xúc chậm, tiêu tiểu không tự chủ, da niêm nhợt, phù 2 chân dưới. Người nhà cụ bà cho hay, cụ đã tiêm 2 mũi vaccine Moderna, mũi 2 cách đây 2 tháng.

“Khi tiếp nhận bệnh nhân nhập cảnh, các bác sĩ không loại trừ nguy cơ mắc biến thể Omicron nên thận trọng đưa vào khu cách ly riêng, không để chung phòng với bệnh nhân khác”, TS-BS Lê Mạnh Hùng cho hay.

Đến chiều 14-1, kết quả giải trình tự gene virus giữa bệnh viện với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), ghi nhận cụ bà mắc Omicron. Hiện bệnh nhân có biểu hiện khó thở và đang được cho thở oxy qua mũi; tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đây là trường hợp mắc Omicron thứ 13 tại TPHCM và là ca thứ 51 Việt Nam ghi nhận mắc Omicron. Tất cả đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, chưa có ca mắc Omicron nào trong cộng đồng.

Trước đó, 12 trường hợp tại TPHCM đều đã khỏi bệnh và xuất viện, trong đó chỉ 2 ca sổ mũi nhẹ, ho ít đàm, còn lại không có triệu chứng. Cụ bà này là trường hợp mắc Omicron có triệu chứng nặng nhất hiện nay do có nhiều bệnh nền.

Đến nay, khoảng hơn 2.000 người được xác định là F1 của các ca Omicron, như hành khách ngồi cùng máy bay, cũng đã được xét nghiệm và không phát hiện lây nhiễm.

Để ứng phó với biến thể mới, TPHCM đã xây dựng thế trận y tế, siết chặt các biện pháp giám sát, phát hiện sớm biến thể Omicron như xét nghiệm, giải mã gene virus các trường hợp người nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2 ngay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; các trường hợp ngoài cộng đồng nghi ngờ mắc Omicron (như có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người nước ngoài, diễn biến bệnh nặng và tử vong rất nhanh, người đó thành nguồn siêu lây nhiễm, thời gian ủ bệnh ngắn...).

Các trường hợp có khả năng mắc Omicron được cách ly riêng, khu trú tại Bệnh viện dã chiến 12 để hạn chế lây lan.

QUANG HUY/SGGP

Tin cùng chuyên mục