TPHCM sẽ chăm lo Tết cho cả người lao động bị mất việc do COVID-19

10:48 11/10/2021

Các hoạt động chăm lo Tết năm nay tại TPHCM còn hướng đến lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị nợ lương, chấm dứt hợp đồng lao động...

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng quà và tiền Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở quận 5 trong Chương trình 'Tết Sum vầy' năm 2020. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng quà và tiền Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở quận 5 trong Chương trình 'Tết Sum vầy' năm 2020. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngoài việc chuẩn bị chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, người lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn như mọi năm, các cấp Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh còn tập trung chăm lo cho người lao động bị mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thông tin trên được ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết chiều 10/10.

Theo ông Phạm Chí Tâm, các hoạt động chăm lo Tết năm nay còn hướng đến lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị nợ lương, tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; các y, bác sỹ, cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; người lao động là F0 đang điều trị có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn viên công đoàn, con đoàn viên công đoàn được mổ tim theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” từ năm 2012-2021; người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại những doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở nhưng đã thực hiện kinh phí công đoàn; đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có ý chí vươn lên trong cuộc sống, lao động giỏi, lao động sáng tạo tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đoàn viên công đoàn tham gia tốt phong trào phòng, chống dịch COVID-19; tham gia có hiệu quả trong lao động sản xuất…

“Theo nguyên tắc xem xét chăm lo Tết từ cấp cơ sở trước, trường hợp khó khăn hơn cơ sở đề xuất cấp trên trực tiếp chăm lo. Các trường hợp khó khăn đột xuất khác không có trong các tiêu chí quy định, theo kế hoạch, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có trách nhiệm xem xét, quyết định chăm lo theo thẩm quyền (căn cứ đề xuất của công đoàn cơ sở), đảm bảo đúng đối tượng và chịu trách nhiệm về danh sách đề xuất," ông Tâm nhấn mạnh.

Riêng chương trình "Tấm vé nghĩa tình," các cấp công đoàn thành phố phấn đấu vận động trao tặng 35.000 vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên và người lao động.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động thành phố cũng sẽ tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" lần 2 hỗ trợ 100% vé tàu đưa các gia đình đoàn viên tiêu biểu gồm vợ, chồng và 2 con dưới 16 tuổi có nhu cầu về quê đón Tết năm nay.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng sẽ trao tặng vé máy bay cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm không về quê đón Tết và có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực, được người sử dụng lao động công nhận; trao tặng vé máy bay cho công nhân lao động đoạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Giải thưởng 28-7, Giải thưởng Tôn Đức Thắng giai đoạn từ năm 2020-2021.

Theo ông Phạm Chí Tâm, với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết," các công đoàn cơ sở sẽ tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, đồng thời lưu ý các đơn vị sớm thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động thu xếp công việc, an tâm sản xuất trong thời điểm cuối năm.

Ngoài ra, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan quản lý nhà nước về lao động rà soát và nắm bắt danh sách các doanh nghiệp đang khó khăn do nợ bảo hiểm xã hội, chậm trả lương hoặc nợ lương người lao động… để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng cùng tham gia với người sử dụng lao động phối hợp giải quyết kịp thời.

Liên đoàn Lao động thành phố cũng có kế hoạch thăm và tặng quà doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách về lao động, tham gia tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo sản xuất; tổ công nhân tự quản, khu lưu trú; bệnh viện điều trị COVID-19; khu cách ly tập trung; chủ nhà trọ thực hiện tốt việc miễn, giảm giá tiền thuê trong đồng hành cùng người lao động...

Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà nghiệp đoàn, đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; họp mặt “Gia đình công nhân lao động tiêu biểu-vui Tết cùng thành phố”; thăm các đơn vị làm việc trong môi trường khó; tổ chức các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên," "Tết Sum vầy”; chương trình văn hóa, văn nghệ cho đoàn viên, người lao động vui Xuân, đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.../.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục