TPHCM: Sửa nhà, mở hẻm cho dân chào mừng ngày độc lập
Để chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TPHCM, nhiều phường, xã đã thực hiện nhiều việc làm có ý nghĩa thiết thực với cộng đồng.
Niềm vui trong căn nhà mới
Căn nhà mới của ông Trần Văn Nhựt (phường 11, quận Phú Nhuận) có kết cấu 1 lầu, 1 gác lửng, nền được nâng và lát gạch, có ban công… vừa được cải tạo, sửa chữa xong vào những ngày đầu tháng Tư. Kinh phí được đoàn thể hỗ trợ là 48 triệu đồng, phần còn lại do gia đình, các con ông Nhựt góp thêm.
Ngắm nhìn căn nhà mới còn thơm mùi sơn, ông Nhựt xúc động: “Dù chuyển vào ở đã hơn 1 tuần nhưng tôi vẫn chưa thể tin mình có căn nhà mới khang trang như thế này. Mấy ngày qua, bà con lối xóm ai gặp cũng chúc mừng, khen nhà đẹp, tôi thấy rất vui”.
![]() |
Tuyến hẻm 194 Lạc Long Quân được mở rộng nhờ sức dân, rực rỡ cờ Tổ quốc đón chào 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước |
Trước đó, khi căn nhà chưa được cải tạo sửa chữa, nửa đêm trời đổ mưa là vợ chồng ông Nhựt phải leo lên gác lấy thau hứng nước rồi đánh thức con trai dậy tìm chỗ khô ráo. Con trai ông Nhựt đã ngoài 30 tuổi, tâm thần ngơ ngẩn. Ông tâm sự: “Nhà xuống cấp, dột nát, ban công mối mọt, chờ sập đã hơn chục năm qua, nhưng cả gia đình 8 người, gồm vợ chồng, con cháu vẫn phải ở dù luôn cảm thấy bất an. Gia đình không có khả năng sửa lại”.
Ông Nhựt năm nay đã 66 tuổi. Cuộc sống bấp bênh, vợ chồng ông hằng ngày đi bán bánh ướt, các con buôn bán nhỏ, chạy xe ôm… nên dù làm lụng quanh năm cũng vẫn phải chạy ăn từng bữa. Bởi thế, khi được Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 11 khảo sát để hỗ trợ sửa nhà, ông Nhựt mừng rơi nước mắt.
Bà Trần Thị Vân Anh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường 11, quận Phú Nhuận - cho biết, để chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng với việc xây dựng, sửa chữa nhà cho ông Nhựt, phường đang xây dựng, sửa chữa 3 căn khác và sẽ bàn giao cho các gia đình trước ngày 30/4”.
Tại phường 9, gia đình chị Nguyễn Minh Châu cũng đang xây sửa lại căn nhà của mình với kinh phí 70 triệu đồng hỗ trợ từ Quỹ vì người nghèo và Công ty TNHH MTV Xổ số điện toán Việt Nam. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trước ngày 30/4. Vợ chồng chị Châu cho hay, căn nhà đã có tuổi đời hơn 50 năm và theo thời gian chỉ được chống dột chứ chưa được sửa chữa gì khác.
“Ban đêm mà mưa là cả nhà bắc ghế ngồi chờ nước rút, rồi tát nước, lau dọn… Thương nhất là 2 người già và 2 đứa nhỏ cũng chộn rộn vì không có chỗ ngủ” - chị Châu kể. Chị Châu hiện làm công nhân, chồng chạy xe ôm để có thời gian quán xuyến việc nhà và đưa đón 2 con học hành. Với thu nhập ít ỏi, vợ chồng họ phải chắt chiu lắm mới đủ trang trải cuộc sống của 6 thành viên. Mấy năm qua, mẹ chị Châu lại mắc bệnh hiểm nghèo, nên kinh tế gia đình càng khó khăn.
Căn nhà của gia đình chị Nguyễn Minh Châu là công trình hướng đến kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của phường 9, quận Phú Nhuận và cũng là một trong 500 công trình xây dựng - sửa chữa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo của Ủy ban MTTQ các cấp tại TPHCM.
Bà Đặng Thị Lý - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ quận Phú Nhuận - thông tin: Ủy ban MTTQ quận đã đăng ký thực hiện 4 công trình trọng điểm, trong đó có công trình về an sinh xã hội, đến nay đã xây sửa được 94 căn nhà tình nghĩa, tình thương với kinh phí hơn 5 tỉ đồng, đạt gần gấp đôi mục tiêu đề ra. Ngoài ra, còn có 2 công trình về môi trường, cụ thể là cải tạo, nâng cấp, phát triển mới 50 mảng xanh tại các khu dân cư, công trình đường tàu - đường hoa…
![]() |
Bãi đất trống tại 45 Ông Ích Khiêm vừa được phường 10, quận 11 xây dựng thành điểm sinh hoạt cộng đồng |
Cải tạo không gian sống của cộng đồng
Hẻm 194 Lạc Long Quân (phường 10, quận 11) những ngày tháng Tư rực rỡ cờ hoa chào đón 50 năm ngày đất nước độc lập, thống nhất. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - người dân đang sống tại đây - hân hoan: “Trước đây hẻm mình nhỏ lắm. Khi địa phương có chủ trương mở rộng hẻm, bà con rất vui, cùng nhau ra hỗ trợ thực hiện công trình. Từ ngày hẻm được mở rộng ra 4m, xe hơi chạy tới nhà, diện mạo khu phố cũng xanh, sạch đẹp hơn”.
Theo bà Lê Hồ Thu Nga - Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường 10 - trước đây, hẻm 194 Lạc Long Quân rất nhỏ, ai cũng lo nếu có sự cố, xe cấp cứu, xe cứu hỏa không vào được. Vì thế, Đảng ủy phường đã chỉ đạo thực hiện mở rộng hẻm, vừa để cải tạo tuyến hẻm khang trang, sạch đẹp, vừa góp phần cải thiện tình hình giao thông, tình trạng ngập nước, giúp không gian sống của nhân dân được tốt hơn.
Để thực hiện công trình, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đã vận động 41 hộ gia đình trong hẻm tự nguyện tháo dỡ hàng hiên, công trình kiến trúc để lùi vào từ 2,5 - 4m tùy đoạn, với tổng chiều dài là 88m, ước kinh phí thực hiện khoảng 1,3 tỉ đồng. Ngay khi hẻm được mở rộng, chính quyền tiếp tục vận động xây dựng thành tuyến đường cờ kiểu mẫu. Các gia đình đồng loạt treo cờ Tổ quốc theo quy cách trong các dịp lễ, tết và đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Dịp này, cùng với việc mở rộng hẻm, phường 10 còn vận động xã hội đóng góp 150 triệu đồng để biến khu đất trống nhiều cỏ rác thành nơi vui chơi, rèn luyện thể dục thể thao cho người dân tại số 45 Ông Ích Khiêm. Công trình được hình thành trên 250m2, lát gạch, trồng cây xanh, sơn vẽ tranh tường… Phường đã lên kế hoạch tổ chức khánh thành công trình trong những ngày tháng Tư lịch sử.