TPHCM tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các KCX-KCN, khu công nghệ cao

15:36 18/05/2021

(HMC) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản số 1558/UBND-VX gửi Liên đoàn Lao động TP, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, quận - huyện cùng các Sở, ngành liên quan về việc tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Tra
Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Tra

Văn bản nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm nâng cao mức cảnh giác, đảm bảo an toàn trong sản xuất và ổn định phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, UBND TP yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xem phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, phải quyết liệt, phát huy vai trò chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền và huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Các quận, huyện và TP Thủ Đức có nhiệm vụ phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP, Liên đoàn Lao động TP và các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao (gọi chung là khu chế xuất, khu công nghiệp) và các doanh nghiệp có quy mô lao động lớn trên địa bàn TP ký Bản cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu công nhân thực hiện khai báo y tế hàng ngày. Người quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các bất cập, lỗ hổng, vi phạm, nhất là về việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Không cho phép người không khai báo y tế đến làm việc. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan nếu có phát sinh ca bệnh tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể.

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP được giao chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động TP và các đơn vị có liên quan, dự thảo quy chế phối hợp, kịch bản ứng phó với tình huống phát sinh ca bệnh trong khu chế xuất, khu công nghiệp trình UBND TP phê duyệt và tổ chức diễn tập thực tế. Bên cạnh đó, khuyến cáo, vận động các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp có quy mô lao động lớn trang bị thiết bị nhận diện khuôn mặt và máy tầm nhiệt để góp phần làm tốt công tác sàng lọc, phòng chống dịch COVID-19.

Liên đoàn Lao động TP có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các Tổ tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu 5K đối với cá nhân. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, cập nhập lên bản đồ an toàn COVID. Thiết lập các Phòng cách ly tạm thời để đáp ứng tình huống phát sinh trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm COVID-19. Khi phát hiện trường hợp F0 phải khẩn trương, chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo.

Thành phố yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình đi lại theo quy định. Chủ doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp có trách nhiệm quản lý thông tin người lao động của đơn vị, đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan hữu quan phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.

Tải văn bản TẠI ĐÂY

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục