TPHCM: Tập trung thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng cuối năm

21:09 01/07/2024

(HMC) - Phát biểu kết luận tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2024 chiều 1/7, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi nhận định, trong 6 tháng qua, toàn hệ thống chính trị, đội ngũ doanh nghiệp, người dân đã có những nỗ lực rất lớn. Cùng với những tín hiệu tích cực từ thị trường thế giới, chuyển động trong nước và TP. HCM, mức tăng trưởng, thu - chi ngân sách, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, công tác chỉ đạo trong thực hiện chủ đề năm đã có sự tập trung và đạt được những kết quả tích cực.

Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: HƯƠNG THẢO
Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: HƯƠNG THẢO

Tuy nhiên, theo ông Phan Văn Mãi, trong 6 tháng qua, năng lực hấp thu vốn và hiệu quả cải cách hành chính của TP vẫn chưa có nhiều chuyển biến, đầu tư công hay tư còn vướng mắc trong khâu thủ tục. Do đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị các Sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức tập trung cao giải quyết vấn đề này trong quý III, quý IV/2024.

Cùng với đó, tập trung thực hiện các nội dung quan trọng khác, cụ thể:

Tập trung nỗ lực tìm mọi giải pháp thúc đẩy cho tăng trưởng. Tăng trưởng quý III phải từ 7% trở lên và phấn đấu đạt 8% ở quý IV. Trong quý II, TP đã tháo gỡ được 2/7 dự án nhà ở thương mại. Trong quý III, cố gắng tập trung giải quyết xong 5 dự án còn lại.

Trong quý III, chậm nhất quý IV, TP sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư theo danh mục của Nghị quyết 98. “Hiện Đề án phát triển công nghiệp văn hóa đã có danh mục, TP sẽ tập trung xúc tiến đầu tư cho Đề án này”, ông Mãi chia sẻ.

Sau khi có Phê duyệt Quy hoạch chung TP Thủ Đức, Phê duyệt Quy hoạch chung TP. HCM, sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn để thu hút đầu tư. Do đó, Chủ tịch đề nghị các sở, ngành, quận, huyện rà soát các yêu cầu điều chỉnh vốn đầu tư công năm nay, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất ngày 5/7, báo cáo để UBND TP kịp thời xin ý kiến, trình HĐND TP.

“Những dự án nào các ban quản lý, chủ đầu tư TP nhận thấy có thể chuyển giao cho các ban quản lý quận, huyện triển khai hoặc ban quản lý quận, huyện nhận thấy có thể làm tốt hơn, có thể mạnh dạn trao đổi. Thủ tục chuyển giao này phải được thực hiện một cách gọn nhất có thể.” - Chủ tịch UBND TP đề nghị.

Liên quan đến công tác tháo gỡ khó khăn, theo Chủ tịch UBND TP, vấn đề này đã định hình trong 6 tháng đầu năm nhưng khâu tháo gỡ vẫn chưa nhanh. Ông chỉ ra các điểm nghẽn phải giải quyết gồm 74 nội dung đầu tư công; 50 dự án nhà ở xã hội; 16 nội dung kiến nghị gửi từ quận huyện thuộc thẩm quyền của Ủy ban, 64 nội dung liên quan các Sở ngành; 88 vấn đề từ doanh nghiệp nhà nước. Do đó, các Sở, ngành, địa phương đơn vị cần tập trung rà soát, xem xét, xử lý các nội dung thuộc thẩm quyền, đôn đốc các tập thể, cá nhân phụ trách.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp cùng các bên liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp đột phá để nâng hạng chỉ số cải cách hành chính TPHCM, đặt mục tiêu xếp hạng phải đứng thứ 5 cả nước. Để làm được việc này, cần tập trung xây dựng nền tảng số cho công tác hành chính của TP. Người đứng đầu UBND TP yêu cầu, từ nay đến cuối năm, bộ máy hành chính từ UBND TP. HCM đến xã, phường, thị trấn phải thông suốt một hệ thống, từ đó kết nối với Chính phủ, bộ ngành. Phấn đấu đến cuối năm 2025, ít nhất 70% thủ tục hành chính được giải quyết trên không gian mạng.

Về tiếp tục triển khai Nghị quyết 98, ông Phan Văn Mãi đề nghị cần công bố các nội dung đã triển khai, tập trung vào các đề án, dự án cụ thể. Giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND quận huyện và TP Thủ Đức cần xem xét các cơ chế liên quan, đề xuất phương án áp dụng cho ngành, địa phương mình…

Đối với kế hoạch triển khai các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu các Sở, ngành, địa phương rà soát, cụ thể hóa các nhiệm vụ sẽ thực hiện, đăng ký với Sở Văn hóa – Thể thao.

“Bên cạnh các nhiệm vụ chung, từng Sở, ngành, địa phương phải làm thế nào để lại dấu ấn nhân dịp kỉ niệm này”, ông đề nghị.

Chủ tịch UBND TP gợi ý, các chương trình đăng ký nên tập trung chăm lo đời sống người dân với phương châm “không để gia đình chính sách nào còn khó khăn về đời sống, nhà ở trên địa bàn”. Cùng với đó, rà soát, điều chỉnh các vấn đề liên quan đến chính sách chăm lo đời sống tinh thần của người dân.

Ông cũng yêu cầu phải tạo được chuyển biến tại các khu dân cư, không để tái diễn tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm. Bên cạnh đó, chú trọng tăng thêm các điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, các mảng xanh trên địa bàn.

Theo đó, người đứng đầu chính quyền TP đề nghị các Sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, tập trung hoàn thành 6 chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục