TPHCM thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong 5 tháng đầu năm 2021

18:35 11/06/2021

(HMC) - Chiều 11/6, UBND TPHCM tổ chức họp về tình hình kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh 5 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ tháng 6/2021. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND TP cùng đại diện, lãnh đạo các sở - ban - ngành, TP Thủ Đức, quận-huyện.

TPHCM đã tổ chức tốt công tác bầu cử

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tháng 5/2021, Thành phố đã tổ chức tốt công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Thống kê cho thấy, Thành phố có 5.421.028/5.455.060 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,38% và có 100% khu cách ly đã bỏ phiếu. Việc bầu cử được thực hiện chu đáo, dân chủ, đúng luật và đảm bảo an toàn trong phòng, chống, dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo tại cuộc họp
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai báo cáo tại cuộc họp

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tại Thành phố cũng xuất hiện các chùm ca lây nhiễm. Trong đó, nghiêm trọng nhất là chùm các ca nhiễm liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Để phòng, chống dịch Covid-19, Thành phố thường xuyên có các chỉ đạo kịp thời nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh như giãn cách xã hội trên toàn thành phố trong vòng 15 ngày theo chỉ thị 15+, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

Thành phố cũng dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội, tạm dừng việc làm thủ tục cấp Căn cước công dân trên toàn địa bàn Thành phố, dời kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT cho đến khi có thông báo mới, tổ chức rà soát các khó khăn của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để có có giải pháp tháo gỡ kịp thời,…

Với các biện pháp điều hành kinh tế và phòng chống dịch linh hoạt, thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép", đạt được các kết quả đáng kể.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 5 tháng ước đạt khoảng 456.104 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 4,9%). Thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9,5% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,4%). Dịch vụ lưu trú và ăn uổng có dấu hiệu phục hồi, tăng 30,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 47,5%).

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 19,63 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,3%). Giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao đạt 8,37 tỷ USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 7,4% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 7,2%). Có 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 89,69% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 174.608,470 tỷ đồng, đạt 47,85% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Đánh giá cao Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19

Nhận xét chung về tình hình KTXH 5 tháng đầu năm 2021, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bằng việc tuân thủ nghiêm biện pháp 5K, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, Thành phố đã tổ chức tốt và thành công kì bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp

Thời gian sắp tới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành, các cấp, lực lượng tuyến đầu luôn nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, phối hợp giữa phòng ngự và tấn công, tăng cường công tác khoanh vùng, truy vết.

Về việc triển khai tiêm chủng vaccine, Thành phố sẽ thành lập tổ công tác mua và tiêm vaccine, đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021 tiêm vaccine cho 2/3 người dân Thành phố.

Chủ tịch UBND TP đề nghị Văn phòng UBND TP bố trí ngày 18/6 hoặc 19/6 để tiến hành sơ kết Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm. Việc này nhằm chuẩn bị cho kì họp Hội đồng Nhân dân và phiên họp của Thành uỷ sắp tới.

Trong buổi họp sơ kết, Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính tiến hành đánh giá toàn bộ tình hình 6 Thành phố tháng đầu năm. Viện nghiên cứu chịu trách nhiệm phân tích, dự báo 6 tháng cuối năm để triển khai các giải pháp và kế hoạch thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với TPHCM trước đó.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu triển khai các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp và chính sách an sinh xã hội cho những đối tượng bị tác động bởi dịch Covid-19. Tổ hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc về các dự án đang gặp khó khăn tập trung giải quyết các dự án cần tháo gỡ.

Về ý kiến của các doanh nghiệp xoay quanh đề án thu phí cảng biển, Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm đánh giá lại và có báo cáo cho UBND TP để đưa ra giải pháp phù hợp. Đối với 9 nhóm nội dung tồn tại trong việc giả quyết cho TP Thủ Đức, các cấp các ngành cần chú ý Kế hoạch 1037 về vấn đề Thủ Thiêm, cố gắng đến cuối tháng 6, đầu tháng 7 phải triển khai cơ bản kế hoạch này.

Ngoài ra, Thành phố cũng cần đẩy nhanh công tác chuyển đổi số và thực hiện các kết luận về đề án đô thị thông minh. Chủ tịch UBND TP đánh giá cao Sở Thông tin - Truyền thông trong việc thành lập Bản đồ hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Thành phố khẩn trương hơn nữa trong việc triển khai công tác phòng chống cháy, nổ. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan được giao lập ngay đề án chuyển đổi một số cơ sở sản xuất trong dân cư có nguy cơ gây cháy nổ nhằm ngăn chặn tình trạng xảy ra hỏa hoạn trên địa bàn.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục