TP.HCM: Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai

08:58 13/08/2021

Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh là trong những bệnh viện đầu tiên trên địa bàn thực hiện tiêm chủng cho phụ nữ mang thai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TPHCM hướng dẫn quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ. (Ảnh: TTXVN phát)
Bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương TPHCM hướng dẫn quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 12/8, Bệnh viện Hùng Vương TPHCM triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho thai phụ trên 13 tuần khi đến khám tại đây.

Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên trên địa bàn thực hiện tiêm chủng cho phụ nữ mang thai theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết thời gian qua, Bệnh viện đã triển khai đơn vị điều trị COVID-19 cho thai phụ. Kể từ khi tiếp nhận đến nay, số lượng thai phụ mắc COVID-19 được chuyển đến điều trị liên tục tăng cao.

Dù công suất khu vực điều trị COVID-19 cho phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Hùng Vương chỉ 120 giường nhưng số lượng ca bệnh luôn ở mức 180 đến 200 ca.

"Thai phụ có nhu cầu oxy nhiều hơn bình thường nên khi mắc COVID-19, phổi bị tổn thương dễ gây khó thở và suy hô hấp nhanh, nếu không can thiệp kịp thời sẽ nguy hiểm tính mạng mẹ và bé. Thực tế thời gian qua số ca bệnh trở nặng cũng nhiều và diễn tiến suy hô hấp nhanh," bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay. Do đó, theo bác sỹ Tuyết, việc tiêm vaccine cho thai phụ trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp là rất cần thiết.

Đang mang thai ở tuần 26, chị Nguyễn Tuyết Linh (36 tuổi, ngụ quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định đến Bệnh viện Hùng Vương tiêm vaccine phòng COVID-19 sau nhiều ngày suy nghĩ. "Suốt thời gian qua tôi rất lo lắng về nguy cơ bị mắc COVID-19 nhưng lại hơi băn khoăn về các tác động của vaccine lên em bé. Sau khi được các bác sỹ tư vấn nên tôi yên tâm tiêm vaccine để bảo vệ cho bản thân và con của mình," chị Linh bày tỏ.

Cũng như chị Linh, tất cả các thai phụ mang thai trên 13 tuần tuổi đến khám thai tại Bệnh viện Hùng Vương, nếu muốn tiêm vaccine chỉ cần thông báo với bác sỹ. Các bác sỹ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng và hướng dẫn cụ thể về khám sàng lọc trước tiêm, điền phiếu đăng ký, đồng ý tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Sau khi khám sàng lọc, đảm bảo thai phụ khỏe mạnh cũng như thai nhi đang phát triển bình thường, không có vấn đề liên quan đến cấp cứu sản khoa hay các dấu hiệu khác, thai phụ sẽ được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí theo chương trình tiêm chủng.

Trước đó, ngày 10/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19, trong đó có bổ sung đối tượng phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú.

Theo đó, với phụ nữ mang thai trên 13 tuần, cơ sở y tế phải giải thích lợi ích nguy cơ và ký cam kết đồng ý tiêm và chuyển đến cơ sở có cấp cứu sản khoa để tiêm. Phụ nữ mang thai và cho con bú chỉ chống chỉ định với vaccine Sputnik V.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục