Trả lại bình yên cho chợ Bình Điền

13:11 01/09/2023

(HCM) – Công an TPHCM cho biết vừa triệt phá đường dây tội phạm cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương chợ Bình Điền.

Qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh tổ quốc, ngày 17/4/2023, Công an Thành phố đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ của các Phòng nghiệp vụ và Công an Quận 8 bắt quả tang các đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Châu Phát Ti cầm đầu, khi đang thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản với số tiền 900.000.000 đồng (chín trăm triệu đồng) của một số tiểu thương tại chợ Bình Điền.

Quá trình truy xét, mở rộng vụ án Công an Thành phố đã bắt giữ các đối tượng chủ mưu cầm đầu và toàn bộ băng nhóm tội phạm này, bước đầu chứng minh số tiền các đối tượng cưỡng đoạt của các tiểu thương, hộ kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hoá trong chợ Bình Điền với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Qua đó, Công an Thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn, Châu Phát Hùng, Dương Văn Thanh, Danh Gol về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phú Phát về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng thời, triệt phá băng nhóm do Nguyễn Văn Tuấn (“Ba Tuấn”; sinh năm: 1978; cư trú: Phường 7, Quận 8) cầm đầu. Đây cũng là đối tượng có mối quan hệ họ hàng với nhóm các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn, Châu Phát Hùng và là cháu ruột của bị can Châu Phát Lai Em – đàn em của Năm “Cam” đã bị Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên án tử hình về tội giết người vào năm 2003. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong cuộc sống nên Nguyễn Văn Tuấn tách ra hoạt động riêng.

Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: CATP
Đối tượng Nguyễn Văn Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: CATP

Dưới vỏ bọc kinh doanh quán cà phê, Nguyễn Văn Tuấn hoạt động hết sức tinh vi, điều hành hoạt động cưỡng đoạt tài sản đối với người dân buôn bán hàng rong bên ngoài khu vực chợ Bình Điền thông qua đối tượng Nguyễn Văn Thương (sinh năm: 1995) và Nguyễn Trần Hạo Nam (sinh năm: 2004, con ruột Nguyễn Văn Tuấn; cùng cư trú tại Phường 7, Quận 8).

Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ áp dụng đồng bộ các biện pháp, tích cực thu thập, củng cố tài liệu, bóc tách xử lý các đối tượng, tiến tới triệt phá, xử lý đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Tuấn và toàn bộ băng nhóm. Qua đó, đã truy xét, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tuấn khi đang lẫn trốn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, di lý về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố để điều tra làm.

Đối tượng Nguyễn Trần Hạo Nam...
Đối tượng Nguyễn Trần Hạo Nam...
...và Nguyễn Văn Thương tại cơ quan điều tra. Ảnh: CATP
...và Nguyễn Văn Thương tại cơ quan điều tra. Ảnh: CATP

Đến nay, Công an Thành phố đã khởi tố 03 vụ án/08 bị can (gồm: Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hoàng Đạt, Nguyễn Hoàng Phúc, Lê Minh Đô, Nguyễn Văn Thương, Nguyễn Trần Hạo Nam, Vương Ngọc Hân, Đặng Thị Kiều) là toàn bộ các đối tượng trong băng nhóm tội phạm do Nguyễn Văn Tuấn cầm đầu để điều tra về các tội “vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”, “gây rối trật tự công cộng” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Quá trình đấu tranh, triệt phá 02 băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản nêu trên gặp rất nhiều khó khăn. Do các đối tượng chủ mưu, cầm đầu đều là những đối tượng giang hồ cộm cán, có nhiều tiền án và kinh nghiệm đối phó với các lực lượng chức năng; thu nhận nhiều đàn em là các thanh niên hảo để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của các tiểu thương, đơn vị vận chuyển hàng hoá tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền. Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho các đối tượng này mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Tuy nhiên với quyết tâm cao, Công an Thành phố đã triệt phá thành công 02 băng nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản hoạt động tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền; bắt giữ các đối tượng cầm đầu (Châu Phát Ti, Nguyễn Văn Tuấn) và toàn bộ băng nhóm tội phạm.

Đến nay, Công an Thành phố đã khởi tố tổng cộng 05 vụ án/14 bị can để tiếp tục điều tra làm rõ vai trò, vị trí của các đối tượng, xử lý nghiêm, triệt để và đúng bản chất hoạt động phạm tội “cưỡng đoạt tài sản” của 02 băng nhóm tội phạm này. Đồng thời, Công an Thành phố đã chỉ đạo Công an Quận 8 phối hợp Công an huyện Bình Chánh nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn, kéo giảm tội phạm và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán trái phép phía ngoài khu vực chợ, không để các đối tượng lợi dụng để hoạt động bảo kê, từng bước đưa hoạt động kinh doanh của tiểu thương đi vào nề nếp, mang lại một “bộ mặt” mới cho chợ đầu mối Bình Điền phát triển theo hướng văn minh – hiện đại; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Trung tâm Báo chí TPHCM

Tin cùng chuyên mục