Trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý

08:20 11/09/2023

Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp gắn với việc đảm bảo sự chuyển tiếp, liên tục, vững vàng giữa các thế hệ, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo rà soát nhu cầu bổ sung đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố hàng năm để đáp ứng nguồn lực của hệ thống chính trị thành phố.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác Cần Giờ của các cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ quận 7, TPHCM
Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác Cần Giờ của các cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ quận 7, TPHCM

Rốt ráo quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ trẻ

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, TPHCM đã tuyển dụng 290 sinh viên, bố trí vào các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị thành phố, bổ sung vào nguồn cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố. Các địa phương cũng chủ động trong rà soát, đào tạo cán bộ trẻ để bổ sung cho nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý; đồng thời mạnh dạn đưa cán bộ trẻ về cơ sở tiếp nhận công việc.

Mới đây, Quận ủy quận 3 vừa quyết định công nhận đồng chí Ngô Thị Hiền, Phó Bí thư Đảng ủy phường 10, giữ chức Bí thư Đảng ủy phường 10. Đây là một trong số các cán bộ trẻ được quận 3 rà soát, quy hoạch, bổ nhiệm và tiếp tục bồi dưỡng nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý cho quận trong những nhiệm kỳ tiếp theo.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy quận 3 Nguyễn Đình Phát, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của quận ngày càng được trẻ hóa. Hiện quận có 11 đồng chí là cán bộ lãnh đạo, quản lý có độ tuổi dưới 35; quy hoạch Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2020-2025 dưới 40 tuổi có 47 đồng chí, nhiệm kỳ 2025-2030 có 8 đồng chí; quy hoạch Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy nhiệm kỳ 2020-2025 dưới 40 tuổi có 10 đồng chí, nhiệm kỳ 2025-2030 có 4 đồng chí.

Quận ủy quận 7 cũng có văn bản yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng và hệ thống chính trị quận tập trung quyết liệt triển khai đề án của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Trong đó, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ 2020-2025 có ít nhất 20% cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội có ít nhất 20% cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi) trong tập thể lãnh đạo và đến cuối nhiệm kỳ 2025-2030 là khoảng 60%.

Trưởng ban Tổ chức Quận ủy quận 7 Châu Xuân Đại Thắng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quận ủy quận 7 đã điều động, luân chuyển, bổ nhiệm 42 cán bộ trẻ (dưới 40 tuổi). Trong số 49 cán bộ được quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2025-2030 có 16 đồng chí dưới 40 tuổi và 90/238 đồng chí dưới 40 tuổi được quy hoạch các chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý diện Ban Thường vụ Quận ủy quản lý.

Số lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý dưới 40 tuổi ở quận 8 cũng khá đông đảo với 49 đồng chí. Quận 8 cũng đã quy hoạch 30 cán bộ lãnh đạo, quản lý dưới 40 tuổi cho nhiệm kỳ 2025-2030. Trong khi đó, quận Bình Tân hiện có 213 cán bộ lãnh đạo, quản lý dưới 40 tuổi. Quận cũng đã đưa vào quy hoạch 70 đồng chí cán bộ lãnh đạo, quản lý dưới 40 tuổi cho nhiệm kỳ 2020-2025 và 268 đồng chí cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Đảm bảo số lượng và chất lượng

Các địa phương cho biết đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, quy định của công tác quy hoạch, nhất là về tiêu chuẩn chính trị, trình độ, tỷ lệ cán bộ trẻ nhằm quy hoạch được đội ngũ cán bộ kế cận đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác quy hoạch cán bộ, trình Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM phê duyệt quy hoạch chức danh Bí thư, Phó Bí thư Quận ủy nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch UBND quận nhiệm kỳ 2026-2031 và nhiều chức danh lãnh đạo, quản lý tại địa phương.

Công tác đào tạo, nâng chất cán bộ cũng được quan tâm, nhờ đó, cán bộ trẻ được phân công, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị luôn có ý thức trách nhiệm, phát huy vai trò lãnh đạo, năng lực chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đánh giá của Thành ủy TPHCM, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị luôn chú trọng xây dựng và ban hành tiêu chuẩn các chức danh cán bộ lãnh đạo chủ chốt, làm cơ sở cho việc thực hiện công tác đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, nhất là đối với cán bộ trẻ.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều địa phương cho rằng, việc tạo nguồn cán bộ trẻ để quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý ngày càng hạn chế, khó khăn. Cụ thể, theo quy định, yêu cầu vị trí việc làm, nhân sự công tác tại các phòng, ban cấp quận/huyện phải là công chức.

Song, một số cán bộ thuộc các chương trình của Thành ủy (vốn trước đây cung cấp nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương, đẩy mạnh hoạt động phong trào, đoàn thể) hoặc cán bộ của các đoàn thể lại không trúng tuyển công chức. “Nguồn cán bộ trúng tuyển công chức đưa về các địa phương, đơn vị phần lớn trên 35 tuổi và cần thời gian tiếp cận, phấn đấu, do đó nguồn quy hoạch cán bộ trẻ khá hẹp”, đại diện Quận ủy quận 3, cho biết.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính, tinh gọn bộ máy dẫn đến việc quy hoạch cán bộ, lãnh đạo trẻ cũng là thách thức đối với một số địa phương. Đơn cử, Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) thông tin, sau sáp nhập, TP Thủ Đức dôi dư khá nhiều vị trí lãnh đạo quản lý và địa phương đang phải tiếp tục sắp xếp. Việc quy hoạch cán bộ quản lý, lãnh đạo trẻ tại TP Thủ Đức rất khó khăn.

Trong khi đó, TPHCM đang nghiên cứu, xây dựng đề án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Khi triển khai thực hiện, các địa phương sẽ tiếp tục dôi dư các vị trí lãnh đạo, quản lý. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc bổ nhiệm các vị trí đối với cán bộ trẻ thuộc diện quy hoạch, đòi hỏi có giải pháp thiết thực để động viên, khuyến khích cán bộ trẻ phấn đấu.

Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo các cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị triển khai thực hiện quy hoạch cấp ủy và cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031. Qua triển khai thực hiện, đã quy hoạch 1.559 cán bộ, công chức, viên chức trẻ (dưới 35 tuổi) vào các chức danh diện các cấp ủy trực thuộc Thành ủy, cơ quan, đơn vị quản lý; có 20 cán bộ, công chức, viên chức trẻ (dưới 40 tuổi) vào các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

THU HƯỜNG/SGGP

Tin cùng chuyên mục