Triển khai các biện pháp ứng phó triều cường đầu tháng 11/2022

10:32 08/11/2022

(HMC) – Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TPHCM vừa ban hành văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó đợt triều cường đầu tháng 11 năm 2022.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước đỉnh triều tại các trạm trên sông, kênh rạch TPHCM từ ngày 7-10/11 lên chậm nhưng ở mức cao, cần đề phòng ngập úng ở các vùng trũng thấp. Cụ thể, mực nước đỉnh triều tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn lần lượt trong các ngày 7/11 là 1,72m; 8/11 là 1,69m; 9/11 là 1,7m và 10/11 là 1,68m.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát bờ bao, cống, cửa van ngăn triều xung yếu và chuẩn bị vật tư (lưới B40, vải bạt, bao tải đất, cát…) để kịp thời xử lý, gia cố bờ bao xung yếu theo phương châm “04 tại chỗ”; không để xảy ra tình trạng bể, tràn bờ bao, sự cố cửa van gây ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Sở Xây dựng, Sở GTVT, Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi và Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM phối hợp với UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kiểm soát, vận hành các cửa xả, cống kiểm soát triều, trạm bơm; kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra.

Các chủ đầu tư những dự án giao thông, hạ tầng đô thị chủ động tổ chức kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý những sự cố về đê bao, kè, cống, kênh dẫn dòng xung yếu thuộc phạm vi dự án của đơn vị.

Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp lực lượng Thanh niên xung phong TP tổ chức lực lượng cơ động điều tiết giao thông tại các khu vực ngập úng do triều cường gây ra.

Các cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin cảnh báo, dự báo tình hình để các cấp chính quyền và nhân dân kịp thời phòng, tránh, ứng phó.

Huỳnh Nhung

Tin cùng chuyên mục