Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 đối với người rời Đà Nẵng từ 05/9/2020 đến TP.HCM

17:17 08/09/2020

Nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 tại cộng đồng, người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ ngày 05/9/2020 đến TP. Hồ Chí Minh cần được lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Các biện pháp triển khai thực hiện lấy mẫu như sau:

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 đối với người rời Đà Nẵng từ 05/9/2020 đến TP.HCM
Nhân viên y tế lấy dịch phết họng, mũi một người dân TP.HCM về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7- Ảnh: Báo Tuổi trẻ

1. Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với những người di chuyển bằng máy bay từ ngày 08/9/2020.

2. Những trường hợp đến thành phố bằng các phương tiện khác: thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận huyện thông báo (danh sách địa điểm xem chi tiết ở cuối bài) để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) sẽ triển khai thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh. HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 05/9/2020 đến TP.HCM. Tất cả ngươi rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ 0 giờ 00 ngày 05/9/2020 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết. Người dân cần chủ động tự theo dõi sức khoẻ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của Ngành y tế.

Hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị tất cả những người rời Đà Nẵng từ ngày 05/9/2020 đến Thành phố phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn trên. Người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế cũng như tuân thủ hướng dẫn giám sát y tế là góp phần giúp bảo vệ chính bản thân mình, gia đình và cộng đồng cũng như giúp thành phố kiểm soát được dịch bệnh, duy trì cuộc sống bình thường mới để phát triển kinh tế. Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực. Lưu ý, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

HCDC sẽ cập nhật thông tin về các địa điểm khai báo y tế và lấy mẫu tại 24 quận huyện khi có thay đổi hoặc cập nhật từ các quận huyện.

Danh sách địa điểm khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện. (Bấm vào đây để xem chi tiết)

 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC)

Tin cùng chuyên mục