Từ 3-6, gần 2 triệu phương tiện được tự động gia hạn chu kỳ kiểm định

09:25 03/06/2023

Từ hôm nay 3-6, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải chính thức được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

 Từ 3-6, gần 2 triệu phương tiện được tự động gia hạn chu kỳ kiểm định - Ảnh 1

Ngày 3-6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT (TT08) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Theo đó, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất 13- 20 năm) đã được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định trước ngày 22-3-2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày 3-6-2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với các phương tiện trên mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại, giúp giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay, đáp ứng tốt nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Việc cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định đối với các phương tiện thuộc diện giãn chu kỳ kiểm định được cập nhật dần theo thứ tự các xe đến hạn kiểm định trước.

Dự kiến ngày 3-6, sẽ cấp cho các xe có hạn kiểm định đến ngày 10-6-2023, sau đó tiếp tục cập nhật dần các ngày tiếp theo. Dự kiến sẽ có gần 2 triệu phương tiện thuộc đối tượng được tự động gia hạn chu kỳ theo TT08. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, TT08 ban hành sẽ giúp giải quyết căn bản tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay trong khoảng thời gian hơn 1 tháng tính từ ngày có hiệu lực.

Các phương tiện có hạn kiểm định trước ngày 3-6 vẫn phải đến các trung tâm đăng kiểm kiểm định xe để được cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định. Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sẽ có 155.592 phương tiện nằm trong diện này.

Tại TT08, Bộ GTVT cũng quy định mẫu giấy xác nhận gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định của ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

Việc tra cứu trên trang thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang tra cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam theo đường link: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Bước 2: Nhập các thông tin: Biển đăng ký; Seri giấy chứng nhận kiểm định hiện tại, mã xác thực sau đó bấm phím “Tra cứu”.

Bước 3: Chủ xe bấm vào đường link bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

MINH ANH/SGGP

Tin cùng chuyên mục