Từ 30/3, tạm dừng hoạt động xe kinh doanh chở khách trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội và TPHCM

23:24 29/03/2020

(HMC) – Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản hỏa tốc ngay trong đêm 29/3/2020 gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng hải Việt nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cùng Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đối với các địa phương.

Theo đó, Bộ GTVT đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT ở 63 tỉnh, thành cho tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/ đến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Đối với trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, TP. Hồ Chí Minh và ngược lại: chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. Đối với các tuyến còn lại, chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ ngày; đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Riêng các chuyến xe không vận chuyển hành khách thì không hạn chế khai thác.

Bộ GTVT đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt: Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu địa phương.

Riêng đối với tuyến đường sắt Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh chỉ được khai thác tối đa 02 đôi tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại).

Trong trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Bộ GTVT đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên. Đồng thời, phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu.

Yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Từ 30/3, tạm dừng hoạt động xe kinh doanh chở khách trên 9 chỗ đi/đến Hà Nội và TPHCM - Ảnh 1
Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải
Văn bản của Bộ Giao thông Vận tải

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/ đến Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Bộ GTVT đề nghị người dân đã mua vé hoặc có kế hoạch đi lai, liên hệ ngay với các đơn vị kinh doanh hoặc các bến xe để biết thông tin.

 

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục