Tuyển sinh Đại học 2024: Nắm vững các mốc thời gian, chọn ngành học phù hợp

15:21 11/07/2024

Các thí sinh nên xác định khả năng của mình để đăng ký ngành học, đồng thời ghi nhớ kỹ thuật đăng ký cùng các mốc thời gian quy định để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển đúng trường, ngành học mong muốn.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Hoàng Ngà/TTXVN)

Thí sinh cả nước đã hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 và đang chờ kết quả dự kiến công bố ngày 17/7.

Đây cũng là khoảng thời gian “nước rút” để thí sinh và phụ huynh tiếp tục tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành, trường học, chuẩn bị chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo thời gian quy định.

Nắm vững các mốc thời gian, thông tin liên quan đến từng ngành, trường học, sẵn sàng đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp mong muốn, năng lực bản thân là điều cần thiết với mỗi thí sinh.

Quyết định phù hợp

Theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hiện nay trên các phương tiện thông tin đại chúng, bộ phận tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng đều tăng tốc cung cấp thông tin, tổ chức các hình thức tư vấn, giới thiệu chuyên ngành, nhóm ngành tuyển sinh của đơn vị đào tạo.

Cùng với đó, nhiều dữ liệu cập nhật về thị trường lao động, dự báo nhu cầu nhân lực hiện tại và tương lai được thông tin, giúp thí sinh cân nhắc, xác định năng lực cùng các điều kiện liên quan như sở thích, khả năng học tập, sức khỏe, kinh tế gia đình, nhu cầu thị trường lao động để có quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính xác.

Phó Giáo sư Bùi Quang Hùng, Phó Giám đốc Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ việc lựa chọn ngành, trường để đăng ký dự tuyển với thí sinh là rất quan trọng.

Lựa chọn đúng chính là lựa chọn phù hợp năng lực, sở thích, khả năng của bản thân, tạo nền tảng thuận lợi để các em sẵn sàng bước vào hành trình học tập, tích lũy kiến thức sau khi trúng tuyển và tìm kiếm việc làm sau này.

Thạc sỹ Trần Nam, Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thông tin năm nay, trường có 5 phương thức tuyển sinh đại học chính quy với tổng chỉ tiêu gần 4.000 sinh viên ở 37 ngành đào tạo thuộc chương trình của nhà trường và 4 ngành theo chương trình liên kết quốc tế.

Các thí sinh nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ đặc thù từng ngành học, yêu cầu, điều kiện tuyển sinh; từ đó xác định khả năng phù hợp của mình để đăng ký.

Ngay cả những thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển có điều kiện ở các phương thức xét tuyển sớm cũng nên một lần nữa tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngành học, chương trình học, xác định chắc chắn nguyện vọng sẽ đăng ký chính thức.

Lựa chọn đúng sẽ giúp các em có nhiều động lực tích cực trong tiếp nhận kiến thức, tạo dựng tương lai trên hành trình lập thân, lập nghiệp.

Đại diện Trung tâm Tư vấn-Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh gợi mở, thí sinh nên vào các trang thông tin tuyển sinh của từng trường để tìm hiểu, tham khảo chương trình đào tạo cụ thể, chi tiết của từng nhóm ngành, chuyên ngành. Từ đó đưa ra quyết định đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Lưu ý kỹ thuật và mốc thời gian đăng ký

Tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành, trường học, các chuyên gia tuyển sinh cũng đặc biệt lưu ý các thí sinh ghi nhớ kỹ thuật đăng ký cùng các mốc thời gian quy định để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển đúng trường, ngành học mong muốn.

Thực tế, trong mùa tuyển sinh các năm trước từng ghi nhận có trường hợp thí sinh mắc lỗi về kỹ thuật đăng ký nguyện vọng xét tuyển như cho rằng mình đã trúng tuyển vào một nguyện vọng xét tuyển sớm của một trường nào đó nên không cần phải thực hiện thao tác đăng ký chính thức trên hệ thống xét tuyển chung theo quy định hoặc không sắp xếp đúng thứ tự nguyện vọng ưu tiên mà mình mong muốn...

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhấn mạnh, theo kế hoạch, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 được công bố ngày 17/7.

Tiếp đó, từ ngày 18-30/7, các thí sinh chính thức đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng. Năm nay, thời gian đăng ký nguyện vọng giảm xuống còn 13 ngày chứ không phải 20 ngày như các năm trước nên thí sinh cần lưu ý.

Cùng với đó, dù không giới hạn số nguyện vọng đăng ký và số lần điều chỉnh nguyện vọng trong khoảng thời gian đã được quy định, song thí sinh cần hiểu nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất và sẽ chỉ trúng tuyển ở một nguyện vọng. Vì vậy, các em đăng ký nguyện vọng mà mình mong muốn nhất ở thứ tự đầu tiên (nguyện vọng 1).

Theo Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, mùa tuyển sinh đại học năm trước đã từng ghi nhận trường hợp thí sinh để lộ mật khẩu truy cập vào tài khoản đã được cung cấp, dẫn đến bị người khác sửa chữa thông tin. Do đó, thí sinh phải tuyệt đối giữ bí mật tài khoản, tránh trường hợp để người khác tự ý điều chỉnh nguyện vọng và các dữ liệu của cá nhân.

Thạc sỹ Cù Xuân Tiến, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường Đại học Kinh tế-Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) lưu ý vừa qua, từ ngày 6-10/7, hệ thống đã mở và các thí sinh được đăng ký thử nguyện vọng.

Đây mới chỉ là bước đăng ký “nháp,” tập dượt giúp các em tránh làm sai, bỏ sót quy trình khi đăng ký chính thức.

Từ ngày 18-30/7, các thí sinh (kể cả những trường hợp đã nhận được thông báo trúng tuyển sớm) phải chính thức đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung.

Nếu xác định nhập học vào trường mình đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm, thí sinh cần đặt ngành đủ điều kiện trúng tuyển mà mình muốn theo học lên nguyện vọng đầu tiên.

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh tiếp tục đăng ký, sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tham gia xét tuyển. Để việc đăng ký thành công, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đầy đủ các bước trong khoảng thời gian quy định./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục