UBND huyện Nhà Bè phản hồi thông tin về bài viết trên báo Tuổi Trẻ

20:29 09/10/2020

(HMC) – Tối 9/10/2020, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được Công văn số 2172/UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Nhà Bè phản hồi thông tin một số nội dung liên quan đến bài viết viết “Hai vợ chồng nhận giữ trẻ thuê, xong giữ luôn không chịu trả” trên báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, ngày 07/10/2020, Báo Tuổi Trẻ Online có đăng bài viết “Hai vợ chồng nhận giữ trẻ thuê, xong giữ luôn không chịu trả” của tác giả Đan Thuần, Minh Hòa. Tiếp nhận thông tin của Báo, sau khi rà soát, UBND huyện Nhà Bè thông tin đến Trung tâm Báo chí Thành phố các nội dung như sau:

Cháu bé dược phản ánh trong bài viết là Nguyễn Phúc Qúi, cháu ngoại của bà Phạm Thị Kim Hoàng, sinh năm 1970. Nơi đăng ký thường trú: 731/7 Khu phố 4, Phường Tân Hưng, Quận 7. Nơi đăng ký tạm trú tại: 5/38 tổ 4, ấp 1, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Đầu năm 2014, con gái lớn của bà Hoàng là Nguyễn Hoàng Trúc, sinh năm 1996 có sinh 01 bé trai, nhưng sau đó bỏ nhà đi (hiện nay không xác định được nơi ở), để lại cháu bé cho bà Hoàng nuôi. Bà Hoàng làm giấy khai sinh cho cháu bé tên Nguyễn Phúc Quí, sinh ngày 02/01/2014.

Tháng 5/2015, bà Hoàng gửi cháu cho người quen là vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ, tạm trú tại số: 459 ấp 2 xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè nuôi và thỏa thuận bà Hoàng sẽ trả chi phí cho bà Mỹ để nuôi cháu bé nhưng bà Hoàng chỉ trả tiền như đã thỏa thuận được thời gian đầu (02 tháng). Theo chủ nhà trọ mà bà Mỹ thuê trọ và các hộ dân ở trọ gần nhà bà Mỹ, thỉnh thoảng bà Hoàng có ghé thăm cháu Qúi. Hai vợ chồng bà Mỹ vẫn tiếp tục nuôi dưỡng cháu bé như con ruột, do hai vợ chồng không có con. Cháu bé cũng gọi hai vợ chồng bà Mỹ là ba mẹ. Đến ngày 08/01/2019, do hai bên có xảy ra mâu thuẫn về việc nuôi cháu Quí, UBND xã Nhơn Đức đã mời bà Hoàng và bà Mỹ lên làm việc để nắm rõ sự việc.

Theo Biên bản làm việc của UBND xã Nhơn Đức ngày 8/1/2018, bà Phạm Thị Kim Hoàng trình bày: “Năm 2015 bà gửi cháu Qúi cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Mỹ tạm trú 459 ấp 2 xã Nhơn Đức nuôi và trả mỗi ngày là 60.000 đồng. Đến tháng 01/2017, bà Mỹ tiếp tục nhận nuôi mà không lấy chi phí. Đến ngày 20/12/2018, bà Hoàng muốn nhận lại cháu về nuôi và gửi chi phí cho bà Mỹ là 50 triệu đồng”.

Trong khi đó theo trình bày của bà Mỹ: “Tháng 5/2015, bà Mỹ nhận nuôi cháu Quí, bà Hoàng hứa trả chi phí mỗi ngày là 60.000 đồng nhưng bà Hoàng chỉ trả được 2 tháng, vì vậy bà Mỹ đề nghị bà Hoàng trả thêm chi phí nuôi dưỡng cháu Quí từ khi nhận nuôi đến nay là 32 triệu đồng”.

Tại buổi làm việc, sau khi trao đổi, hai bên đã thỏa thuận: Bà Hoàng vẫn để bà Mỹ tiếp tục nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Qúi. Đồng thời, bà Hoàng vẫn tới thăm, cùng vợ chồng bà Mỹ chăm lo cho cháu bé và bà Hoàng trả chi phí nuôi dưỡng cháu từ trước đến nay cho bà Mỹ là 32 triệu đồng theo đề xuất của bà Mỹ. UBND xã Nhơn Đức cũng vận động bà Hoàng thường xuyên tới thăm, gần gũi, chăm lo cho cháu bé và vận động gia đình bà Mỹ tạo điều kiện để bà Hoàng đến thăm cháu, hai bên gia đình cùng chăm sóc và cho cháu bé đi học. Sau đó, UBND xã Nhơn Đức không nhận được thêm phản ánh nào liên quan đến vụ việc.

Đến tháng 06/2020, bà Hoàng đến UBND xã Nhơn Đức trình bày muốn mang cháu Quí về nuôi và gửi trước chi phí nuôi dưỡng là 10 triệu đồng (trong chi phí thỏa thuận là 32 triệu đồng) cho hai vợ chồng bà Mỹ. Theo đó, UBND xã Nhơn Đức tiếp tục mời hai bên lên làm việc nhưng hai bên không thống nhất. Đến tháng 7/2020, bà Hoàng đến UBND xã và Công an xã Nhơn Đức trình báo về việc hai vợ chồng bà Mỹ đã chuyển chỗ ở đến nơi khác và không liên lạc được.

Nhận thấy hai vợ chồng bà Mỹ đã đưa cháu Nguyễn Phúc Quí thay đổi chỗ ở khi có sự cho phép của bà ngoại cháu, Công an xã đã hướng dẫn bà Hoàng gửi đơn đến Công an huyện Nhà Bè để giải quyết. Theo đó, Công an huyện đã thụ lý hồ sơ. Trong thời gian chờ giải quyết, bà Hoàng tiếp tục gửi đơn tố cáo hai vợ chồng bà Mỹ tới Báo Tuổi Trẻ.

Theo UBND huyện Nhà Bè, hiện UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện nhanh chóng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân Huyện sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến Trung tâm Báo chí và các cơ quan thông tấn báo chí về vụ việc.

Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chuyên mục