Vụ ngộ độc botulinum tại TP Hồ Chí Minh: Một trường hợp tử vong

14:38 25/05/2023

Người đàn ông 45 tuổi tử vong là một trong 6 ca ngộ độc botulinum do ăn chả lụa và mắm ủ lâu ngày trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh những ngày vừa qua.

Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc botulinum. (Ảnh: TTXVN phát)
Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc botulinum. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 25/5, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 1 tuần điều trị, người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum đã tử vong.

Đây là một trong 6 ca ngộ độc botulinum do ăn chả lụa và mắm ủ lâu ngày trên địa bàn thành phố những ngày vừa qua.

Nạn nhân này được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu ngày 15/5 trong tình trạng yếu sức cơ, khó nuốt do ăn mắm ủ lâu ngày. Trong mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của người đàn ông này có sự hiện diện của vi khuẩn botulinum.

Diễn tiến bệnh chuyển nặng dần với các biểu hiện liệt cơ, nạn nhân phải thở máy và điều trị kháng sinh, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Dù các bác sỹ đã cố gắng tìm mọi cách điều trị nhưng nạn nhân dần suy đa cơ quan, ngưng tim và không qua khỏi.

Trước đó, tối 24/5, sáu lọ thuốc giải độc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam đã về đến Thành phố Hồ Chí Minh. Số thuốc giải này được phân phối cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tuy nhiên, theo các bác sỹ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thời điểm nạn nhân tử vong, thuốc giải BAT do WHO viện trợ khẩn cấp đã về đến bệnh viện nhưng bệnh nhân đã quá thời gian chỉ định dùng thuốc.

Sáng 25/5, Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện đã nhận được hai lọ thuốc giải độc botulinum do WHO viện trợ cho Việt Nam.

Tuy nhiên, hai nạn nhân 18 tuổi và 26 tuổi (là anh em ruột) đang điều trị tại đây sẽ không được chỉ định dùng thuốc, vì tình trạng sức khỏe thực tế không còn cho phép. Hiện, các nạn nhân đã liệt cơ hoàn toàn, đang được nuôi dưỡng, thở máy, chăm sóc tích cực.

Như phóng viên TTXVN đưa tin, thời gian qua, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 6 ca ngộ độc botulinum do ăn bánh mỳ, chả lụa, mắm ủ lâu ngày.

Đến nay, đã có 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định tử vong, 2 nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong tình trạng nặng. Ba trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 do đã được sử dụng thuốc giải BAT nên tình hình sức khỏe đang cải thiện dần.

Trước đó, Thông tin từ Phòng Y tế thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa gây ngộ độc botulinum cho nhiều người.

Đây là một cơ sở trên địa bàn thành phố Thủ Đức, mới hoạt động được gần 2 tháng và không có giấy phép.

Bác sỹ Nguyễn Văn Khuôn, Trưởng Phòng Y tế thành phố Thủ Đức, cho biết sau khi xảy ra vụ việc nhiều người trên địa bàn thành phố Thủ Đức bị ngộ độc botulinum do ăn chả lụa của một người bán dạo, đơn vị này đã tiến hành điều tra và xác minh được cơ sở sản xuất giò lụa gây ngộ độc. Đó là một cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức.

Khi kiểm tra, cơ sở này không có biển hiệu, không có giấy phép và mới hoạt động gần 2 tháng./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục