Xe điện du lịch trung tâm TP.HCM dần hút khách, giới trẻ hào hứng trải nghiệm

09:39 20/04/2024

Sau hơn một tuần chính thức hoạt động (từ ngày 12-4), xe điện du lịch chạy ở khu trung tâm TP.HCM đã bắt đầu thu hút khách đi lại.

Các bạn trẻ hào hứng trải nghiệm xe điện, một loại hình giao thông công cộng
Các bạn trẻ hào hứng trải nghiệm xe điện, một loại hình giao thông công cộng "xanh" hoàn toàn mới tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC QUÝ

Sáng 19-4, Tuổi Trẻ Online ghi nhận một vòng khu vực quận 1 có đông giới trẻ tìm hiểu giá, nhờ nhân viên xe điện hướng dẫn lộ trình, giá cả cũng như những điểm đến… để đặt xe đi dạo.

Anh Nguyễn Minh Quân (24 tuổi, ngụ quận 5), người vừa trải nghiệm xe điện, cho rằng đây là một mô hình thú vị và mới mẻ. Khi sử dụng, hành khách có thể ngắm không gian TP.HCM, một số điểm tham quan… Trên xe, tài xế, tiếp viên mặc áo bà ba truyền thống liên tục thuyết trình điểm đến cho khách nghe.

“Ban đầu, tôi khá ngại về tính an toàn, nhưng trải nghiệm thì thấy đơn vị khai thác đã lắp kính, trang bị đầy đủ các tính năng đảm bảo an toàn cho hành khách đi “vi vu”. Cả nhà tôi 5 người đi dạo một city tour tốn khoảng 120.000 đồng cũng hợp lý”, anh Quân nói. 

Chị Trần Đỗ Uyên Nhi (22 tuổi, ngụ Đà Lạt, Lâm Đồng) - cho rằng đây là một mô hình mới, là phương tiện có thể thay thế cho xe taxi, xe dịch vụ cho khách du lịch trong trung tâm TP.HCM. Nhất là với khách đi chặng ngắn, đi tham quan lòng vòng , xe điện du lịch giúp giảm chi phí. Sau một thời gian hoạt động, TP.HCM có thể đánh giá lại hiệu quả, tác động điều chỉnh mức giá cho phù hợp nhiều đối tượng. Hiện tại đang phù hợp đối với nhóm bạn, gia đình cùng đi.

Một số hành khách khác cũng góp ý các đơn vị có thể nghiên cứu, tính toán thêm một số điểm hành trình cho xe điện bốn bánh tiếp cận. Trong đó ưu tiên kết nối di tích lịch sử, điểm đến văn hóa…

Ngoài ra, hiện giá đi xe điện bốn bánh được tính theo giờ, theo chuyến. Nhưng giá thuê dành cho khách lẻ theo giờ hoặc chuyến thì hơi cao.

Giải đáp thắc mắc của hành khách, tài xế Trần Minh Phương (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ xe điện chủ yếu phục vụ khách tham quan và khách du lịch đi theo nhóm từ 5 -7 người so với mức giá từ 60.000 đồng khi đi chuyến, và 120.000 đồng/30 phút khi thuê giờ là hợp lý.

Hơn nữa, loại hình xe điện để tham quan thành phố này cũng khuyến khích đi thành nhóm khách du lịch trải nghiệm.

“Khi đi với nhóm 7 người, thuê nửa tiếng để tham quan thành phố, bình quân mỗi người chỉ mất hơn 17.000 đồng. Còn đi từ điểm đón đến điểm khác của các quận trong khu vực nội thành thì chỉ mất hơn 8.000 đồng mỗi người”, anh Phương chia sẻ.

Chiều 19-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty TNHH Saigon Public Transport (Saigon PT) cho biết đơn vị mong muốn đem đến cho người dân, khách du lịch dịch vụ di chuyển bằng xe điện thuận tiện. Xe điện được thiết kế đảm bảo an toàn, phù hợp cho du khách đi và cảm nhận sự hấp dẫn ở TP.HCM.

Những ngày qua, lượng khách đi lại cũng đã ổn định dần, du khách nước ngoài thích thú. Riêng trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương, đơn vị phục vụ 94 chuyến với gần 380 khách tham gia đi.

Xe điện du lịch giá vé ra sao?

Xe bốn bánh chạy bằng năng lượng điện vận chuyển khách tham quan, khách du lịch trong khu vực TP.HCM gồm các quận 1, 4, 5 và 6.

Phạm vi hoạt động của xe điện trên các tuyến đường được giới hạn bởi các điểm, tuyến đường khu vực nội đô. Hành khách thuê xe điện theo chuyến hoặc thuê theo giờ. Cụ thể, giá thuê giờ là 120.000 đồng/30 phút ban ngày (trước 18h), 250.000 đồng/30 phút ban đêm (sau 18h). Còn phí dịch vụ phát sinh cứ 10 phút là 40.000 đồng vào ban ngày và 80.000 đồng vào ban đêm.

Đối với khách thuê chuyến trong vùng được phép hoạt động thì từ 1 điểm đón đến 1 điểm khác là 60.000 đồng/chuyến (ban ngày) và 120.000 đồng/chuyến (ban đêm). Bên cạnh đó, khách có thể thỏa thuận với tài xế theo từng chuyến, theo giờ và ngày tùy lộ trình di chuyển.

Một số hình ảnh liên quan trải nghiệm xe điện du lịch ở trung tâm TP.HCM:

Người đi đường ở quận 1 (ngồi xe ) hỏi về lộ trình, giá cả… để thuê xe cho các con đi chơi - Ảnh: NGỌC QUÝ  
Người đi đường ở quận 1 (ngồi xe ) hỏi về lộ trình, giá cả… để thuê xe cho các con đi chơi - Ảnh: NGỌC QUÝ  

Xe điện du lịch trung tâm TP.HCM dần hút khách, giới trẻ hào hứng trải nghiệm - Ảnh 1

Không gian xe rộng rãi, phù hợp với du khách đi thành nhóm 5-7 người - Ảnh: NGỌC QUÝ 
Có 70 xe điện hoạt động phục vụ du khách tham quan trung tâm thành phố - Ảnh: THU DUNG
Có 70 xe điện hoạt động phục vụ du khách tham quan trung tâm thành phố - Ảnh: THU DUNG
Tài xế Nguyễn Minh Phương (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết loại hình xe điện này cũng khuyến khích đi thành nhóm để có trải nghiệm tốt nhất - Ảnh: THU DUNG
Tài xế Nguyễn Minh Phương (26 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết loại hình xe điện này cũng khuyến khích đi thành nhóm để có trải nghiệm tốt nhất - Ảnh: THU DUNG

THU DUNG - NGỌC QUÝ/TTO

Tin cùng chuyên mục