Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất sữa dùng trong trường học

14:32 02/10/2020

(HMC) - Ngày 30/09, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh đã diễn ra chương trình “Hội nghị đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản phẩm sữa dùng trong trường học”. Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng ngày Sữa học đường thế giới năm 2020 do Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) phát động trên toàn cầu, nhằm ghi nhận những lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng mà chương trình mang đến cho trẻ em ở lứa tuổi học đường.

Tại hội nghị, ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà Mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, qua 4 năm thực hiện theo Quyết định 1340 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình Sữa học đường bước đầu đã có những tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ và ý thức của cộng đồng trong việc cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam. Từ đó, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ngành có liên quan xây dựng và ban hành Chương trình Sữa học đường trong giai đoạn tiếp theo (2021 - 2025) và các tỉnh chủ động thực hiện chương trình SHĐ đến 31/12/2020.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng cũng thông tin, theo kết quả điều tra vi chất dinh dưỡng 2014 - 2015, trẻ em Việt Nam vẫn bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Vì vậy, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là một cách an toàn và hiệu quả mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng. Điều này sẽ giúp cho trẻ cải thiện tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, giúp trẻ cải thiện chiều cao cũng như tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Ủng hộ tính nhân văn và ý nghĩa của chương trình SHĐ tại Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam cho hay trong thời gian qua các thành viên trong Hiệp hội sữa Việt Nam đã tích cực trong việc triển khai Quyết định 1340 của Chính phủ cùng với các địa phương. Để học sinh được thụ hưởng những sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng, vừa đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong môi trường học đường đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp, từ các đơn vị liên quan và đặc biệt là sự nghiêm túc, tuyệt đối tuân thủ các qui định an toàn thực phẩm của các đơn vị cung ứng sữa. Cho đến nay, các công tác sản xuất sữa, triển khai chương trình của các thành viên hiệp hội được bảo đảm an toàn tuyệt đối, chưa có bất cứ vấn đề nào liên quan đến chất lượng sữa sử dụng trong trường học được ghi nhận.

Cũng tại hội nghị, Vinamilk - đơn vị trực tiếp triển khai chương trình Sữa học đường - đã trình bày về các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất sữa sử dụng trong trường học.

Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong sản xuất sữa dùng trong trường học - Ảnh 1
Trẻ em tại một số tỉnh thành cả nước đã quen với những giờ uống sữa học đường vui tươi và đầy bổ ích tại trường học
Trẻ em tại một số tỉnh thành cả nước đã quen với những giờ uống sữa học đường vui tươi và đầy bổ ích tại trường học

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ – TTg ngày 08/7/2016 phê duyệt chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tính đến nay, đã có 26 tỉnh/thành phố trên cả nước triển khai chương trình Sữa học đường hiệu quả với sự phối hợp của các nhà sản xuất sữa, trong đó có Vinamilk.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục