Cụ thể, giá heo hơi trong nước hiện ở mức khá cao, tại khu vực phía Nam dao động quanh ngưỡng 80.000 đến 83.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu tháng 9/2019 (dao động 40.500 đến 42.500 đồng/kg). Nguyên nhân chủ yếu do dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, lan rộng 63/63 tỉnh thành cả nước, ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi, trong đó các khu vực chăn nuôi trọng điểm lân cận Thành phố, như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An…
Tình trạng giá tăng cao khiến tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh chợ truyền thống có sản lượng tiêu thụ giảm mạnh (khoảng 30%), kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ. Riêng tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường thì sản lượng tiêu thụ lại tăng. Bên cạnh đó, các sản phẩm thay thế thịt heo như thịt gia cầm, rau củ quả… được duy trì giá ổn định và tăng 10-15% sản lượng.
Tính từ đầu năm đến ngày 10/12/2019, Thành phố nhập khẩu 13.231 tấn thịt heo, tăng 7.130 tấn (117%) so với cùng kỳ 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước Braxin, Ba Lan, Canada, Hoa Kỳ, Đức, Úc, Đan Mạch… Lượng thịt nhập khẩu tăng do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 70% giá thịt heo trong nước. Điều này góp phần hạn chế đà tăng của giá heo hơi trong nước thời gian qua.
Trong bối cảnh hiện nay, Sở Tài chính cho biết nguồn cung đảm bảo đầy đủ, sản lượng tiêu thụ giảm, nhưng giá lại đang có xu hướng tiếp tục tăng. Điều này không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường nên giải pháp điều chỉnh giá là không phát huy tác dụng.
Để đảm bảo cân đối cung – cầu mặt hàng thịt heo trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp trong tình huống thị trường giai đoạn 2 (nguồn cung giảm, giá tăng). Theo đó, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo, triển khai hiệu quả chương trình bình ổn giá; kích cầu các mặt hàng thay thế; khuyến khích doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo; kích cầu thị trường thịt heo đông lạnh và heo hơi từ các nước lân cận (chưa nhiễm dịch hoặc có thể kiểm soát dịch) phục vụ chế biến thức ăn làm sẵn, thực phẩm chế biến…
Sở Công Thương cũng kiến nghị UBND Thành phố duy trì mức gia do Sở Tài chính đã công bố ngày 13/11/2019. Đồng thời đề xuất UBND Thành phố có văn bản kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có giải pháp khuyến khích tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo khả năng phòng, chống dịch (kể cả trong vùng nhiễm dịch). Bên cạnh đó, cần tổ chức kết nối, hỗ trợ các công ty chăn nuôi gia súc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm thịt heo cung ứng trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối của Thành phố.