TPHCM: Sắp diễn ra Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”

15:07 29/08/2023

(HMC) – Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” do Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 20 - 22/10/2023 tại Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM).

Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 20 - 22/10/2023 tại Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM)
Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 20 - 22/10/2023 tại Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM).

Sáng 29/8, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Ban tổ chức Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” tổ chức họp báo thông tin về sự kiện này. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh chủ trì họp báo. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Lại Minh Duy; Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Việt Anh; Chủ tịch Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn Phạm Sơn Vương cùng các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ…  

Thông tin tại họp báo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh cho biết, nhằm tôn vinh nghề bếp nhân ngày Đầu Bếp Thế Giới (20/10), đồng thời xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam, Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 20 - 22/10/2023 tại Dinh Độc Lập (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM). Dự kiến sẽ thu hút 50.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh thông tin tại họp báo.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Khánh thông tin tại họp báo.

Sự kiện do Hiệp hội Du lịch TPHCM phối hợp Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam cùng nhãn hàng MAGGI (Công ty Nestle Việt Nam) tổ chức. 

Sự kiện có khoảng 120 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ cho công chúng. Khi đến với Lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm thưởng thức đặc sản của 63 tỉnh, thành do các đầu bếp chuyên nghiệp, các nghệ nhân của TPHCM và các địa phương thực hiện. Cùng với đó, nhiều chương trình phong phú hấp dẫn như: biểu diễn ẩm thực, chương trình dạy nấu ăn, hoạt động ca nhạc, Lễ vinh danh đầu bếp Việt… 

Sơ đồ Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt". 
Sơ đồ Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt". 

Dịp này, Ban tổ chức giới thiệu và cho ra mắt Bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 (Giai đoạn 1 bản đồ giới thiệu 63 món ngon của 63 tỉnh thành), phá kỷ lục chính mình với 126 món từ 63 tỉnh thành. Như vậy, đến nay Bản đồ ẩm thực Việt Nam tổng cộng gồm 189 món. 

Bản đồ ẩm thực Việt Nam được thực hiện bởi hàng trăm đầu bếp tham gia xác lập kỷ lục và được trưng bày bằng mô hình vào các ngày tiếp theo của Lễ hội để phục vụ khách tham quan.

Hưởng ứng chương trinh hỗ trợ khởi nghiệp, dịp này, chuỗi Hủ tiếu gõ Sài Gòn (Khánh Hân Group), đồng hành triển khai 500 gói "Khởi Nghiệp 0 đồng", bao gồm: xe hủ tiếu cùng toàn bộ trang thiết bị, công cụ dụng cụ, đào tạo, với giá trị 20 triệu đồng/ gói, tương đương 10 tỉ đồng, sẽ được triển khai trong 3 năm trên toàn quốc.

Trong khuôn khổ Lễ hội cũng sẽ diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch TPHCM và Nestlé Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy và gìn giữ vãn hóa ẩm thực vùng miền tại 63 tỉnh thành, xác lập bản đồ ẩm thực với phong vị đặc sắc tạo điểm nhấn của ẩm thực Việt Nam nhằm góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục