Ghi nhận của Lao Động cho thấy, sức mua tại TPHCM đang tăng cao, tập trung ở nhóm hàng thực phẩm tươi sống, trái cây, rau củ quả... Người tiêu dùng cũng lựa chọn những sản phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm.
"Khi mua sắm tôi sẽ ưu tiên lựa chọn thực phẩm của các thương hiệu trong nước có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt các loại rau củ, thịt, cá... phải tươi ngon, có thời hạn sử dụng, địa chỉ nhà cung cấp rõ ràng" - bà Lê Thị Anh (sống tại Quận 3) cho biết.
Các hệ thống bán lẻ cũng tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong giai đoạn cao điểm mua sắm.
Phía Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn cho biết, trong dịp Tết, đơn vị tăng cường tập trung kiểm tra những mặt hàng tiêu dùng nhiều như thịt, các sản phẩm từ thịt, trứng, thủy hải sản, rau, củ quả, bánh mứt...
Các hệ thống bán lẻ của đơn vị luôn rà soát vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh sự cam kết của nhà cung cấp, công ty còn chọn mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra, nếu vi phạm sẽ yêu cầu nhà cung cấp giải trình và rút sản phẩm khỏi hệ thống, xử lý theo quy định.
"Chúng tôi cố gắng không để sản phẩm không đạt chất lượng vào hệ thống và cam kết đảm bảo sức khỏe cộng đồng, nhất là cuối năm và Tết” - ông Nguyễn Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn nhấn mạnh.
Đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM cho biết, nhóm hàng phục vụ Tết như bánh mứt kẹo, giò chả, thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, bánh chưng bánh tét… trải qua 3 bước kiểm tra trước khi tới tay khách hàng. Các chỉ tiêu được kiểm tra bao gồm kháng sinh trong thủy hải sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng, hàn the...
Để tăng cường kiểm tra, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán, Sở Công Thương TPHCM cũng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan.
Sở này yêu cầu các đơn vị tập trung tuyên truyền về nguy cơ sức khỏe từ việc tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, không kiểm chứng chất lượng…
Hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn, nhận biết các dấu hiệu hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng. Khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên mua sắm hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước uy tín.
Các hệ thống phân phối sẽ tăng tần suất hoạt động vào những ngày cận Tết. Đa số các điểm bán sẽ mở cửa trở lại từ ngày mùng 2 Tết và một số hệ thống sẽ hoạt động xuyên Tết. Nguồn hàng bình ổn thị trường được đảm bảo liên tục, ổn định. Vì vậy, khuyến khích người dân mua sắm hợp lý, tránh tích trữ quá mức.
Cảnh báo người dân về các hành vi tung tin đồn thất thiệt, đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, chú ý các hình thức lừa đảo phổ biến trong dịp Tết như mạo danh khuyến mãi. Khuyến khích người dân kịp thời thông tin, phản ánh các hành vi vi phạm như buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.