Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn A (nam, 42 tuổi) nhập cấp cứu Bệnh viện Thống Nhất vào lúc 23 giờ 50 phút ngày 2 tháng 1 vừa qua, với chẩn đoán vỡ động mạch chủ ngực đoạn eo, dập mạc treo ruột non, đa chấn thương và tụt huyết áp do tai nạn giao thông.
Ngày 03/01, bệnh nhân được PGS.TS.BS. Đỗ Kim Quế (Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất) đặt Stent Graft nội mạch (phương thức điều trị can thiệp nội mạch, tức can thiệp qua đường ống thông - phóng viên). Stent Graft được sử dụng như một đoạn động mạch nhân tạo, gồm phần giá đỡ bằng kim loại đặc biệt, phủ sợi tổng hợp, đưa vào tận động mạch của bệnh nhân để "trợ giúp" đoạn động mạch bị tổn thương. Đây là một kỹ thuật khó, để thực hiện được kỹ thuật này bệnh viện đã phải chuẩn bị từ nhân lực cho đến trang thiết bị. Kỹ thuật này đã được sử dụng khoảng 100 lần tại Bệnh viện Thống Nhất cho những bệnh lý liên quan đến động mạch nhưng đây là lần đầu tiên được ứng dụng can thiệp trong trường hợp cấp cứu.
Vào 15 giờ chiều 03/01, bệnh nhân đã được chuyển về khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực để theo dõi và chăm sóc. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đang dần ổn định, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc tốt.
Tại buổi cung cấp thông tin báo chí sáng nay (6/1), PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế cho biết đây là tình huống cấp cứu tim mạch cực kỳ nghiêm trọng, nếu không can thiệp kịp thời, tỉ lệ tử vong lên đến 90%. Bác sĩ Quế cũng cho biết, kỹ thuật can thiệp nội mạch bằng sử dụng đoạn Stent Graft giúp cải thiện rất nhiều những hạn chế so với kỹ thuật mổ hở cũ (nguy cơ tử vong đến 30%) như có thể loại trừ đoạn động mạch bị phình, giảm nguy cơ vỡ và giúp điều chỉnh dòng chảy trong lòng mạch đúng như giải phẫu, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật và nằm viện, đồng thời mang lại kết quả vượt trội hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống. Với kỹ thuật này chỉ 6 tiếng sau phẫu thuật là sức khỏe bệnh nhân hầu như đã ổn định, 1 ngày sau là có thể đi lại bình thường.