Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh từ động vật TP cũng cho hay, từ đầu năm 2020 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 10 ổ dịch cúm gia cầm tại 5 tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An với tổng số lượng gia cầm buộc tiêu hủy trên 43.000 con. Dự báo trong thời gian tới, bệnh cúm gia cầm có chiều hướng gia tăng do ảnh hưởng của thời tiết; việc tăng mật độ chăn nuôi gia cầm bù đắp thiếu hụt thịt heo; cũng như việc mua bán, vận chuyển gia cầm trái phép vẫn còn xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Đặc biệt, theo kết quả giám sát chủ động ngành Thú y cho thấy, tại Việt Nam, vi rút cúm A (H5N1) đang lưu hành trên đàn gia cầm và không có sự biến đổi về độc lực gây bệnh.
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch khi mà bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút Corana trên người đang xảy ra; Thành phố vừa ban hành văn bản yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp hiệu quả.
Trong đó, UBND quận huyện được giao nhiệm vụ củng cố và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh từ động vật trên địa bàn; tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại; giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng; xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, gà đá không đăng ký với chính quyền địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là các quận nội thành và ven nội. Chủ tịch UBND quận huyện chịu trách nhiệm về tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn.
Đồng thời, chủ động kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm; Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ nguy cơ, tác hại của bệnh cúm gia cầm để chủ động phòng, chống theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; rà soát thường xuyên và cung cấp danh sách các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn để chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.
Cục Quản lý thị trường chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm; phối hợp với các quận huyện tổ chức khám xét và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm.
Sở Công Thương chỉ đạo các Ban Quản lý chợ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, mua bán không có nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú ý, bao bì hàng hóa không đúng quy định; xử phạt hoặc đình chỉ kinh doanh đối với các trường hợp tái phạm nhiều lần.
Thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý An toàn thực phẩm chỉ đạo lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh, sơ chế sản phẩm gia cầm tại các chợ đầu mối nông sản, các điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm trên địa bàn; kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm có sử dụng gia cầm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Công an TP thường xuyên phân công cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành trong công tác chặn để kiểm tra các trường hợp nghi ngờ vận chuyển gia cầm sống trên các phương tiện vận tải hành khách.
Sở Giao thông vận tải thông báo cho các chủ phương tiện vận tải công cộng chấp hành nghiêm việc không vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm động vật từ các tỉnh về thành phố; thực hiện niêm yết số điện thoại của Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP trên các phương tiện vận tải để hành khách kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm.
Giao Sở Y tế chủ động phối hợp với ngành nông nghiệp trong việc chia sẻ thông tin để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống các bệnh lây truyền giữa động vật và người.
Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc chỉ sử dụng các sản phẩm gia cầm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.