TP. Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp xử lý vi phạm tiếng ồn

16:27 10/01/2020

(HMC) – UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các sở ngành liên quan trên địa bàn về việc triển khai một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm tiếng ồn.

TP. Hồ Chí Minh triển khai các biện pháp xử lý vi phạm tiếng ồn
TPHCM xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tiếng ồn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 ( nguồn ảnh minh họa: báo Giáo Dục và Thời Đại)

Nhằm giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn và đảm bảo sự bình yên cho nhân dân vui Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Văn phòng UBND Thành phố đề nghị:

Thủ trưởng các đơn vị thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của UBND Thành phố về một số biện pháp xử lý hành vi vi phạm về tiếng ồn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

UBND các quận, huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng người dân và cộng đồng dân cư các quy định pháp luật về tiếng ồn và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến tiếng ồn.

UBND các quận, huyện đa dạng hóa, kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân; tăng cường rà soát, kiểm tra các khu vực thường xuyên có tiếng ồn bị phản ánh để kịp thời xử lý khi có tình huống phát sinh.

UBND quận, huyện tiếp tục quán triệt, giao trách nhiệm cho người đứng đầu ở cơ sở là chủ tịch UBND và trưởng công an xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo về nội dung này và chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan vi phạm quy định về tiếng ồn ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự tại địa bàn mà không kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Liên quan đến các vi phạm về tiếng ồn khi hát karaoke ở khu dân cư, UBND Thành phố đã có chỉ đạo xử lý quyết liệt trong thời gian qua, cụ thể như các công văn số 16475/VP-NCPC ngày 15/12/2017, công văn số 2635/UBND-NCPC ngày 02/7/2019. Trong đó, có chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý nghiêm hành vi vi phạm tiếng ồn. Cụ thể, UBND Thành phố giao Công an Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường nói chung và tiếng ồn nói riêng.

Đối với các cơ sở thường xuyên bị phản ánh gây ồn (như quán bar, beer club, nhà hàng có hoạt động kinh doanh bia rượu), bên cạnh việc kiểm tra chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường thì còn tăng cường kiểm tra các quy định khác như giao thông, kinh doanh bia rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động, bảo hiểm xã hội, thuế…

UBND Thành phố cũng Giao Sở Công Thương, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra đối với việc nhập khẩu, kinh doanh các loại thiết bị phát thanh có công suất lớn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Văn bản của UBND TPHCM về triển khai một số biện pháp xử lý vi phạm tiếng ồn

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục