Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. HCM ngày 12/12/2024

09:45 12/12/2024

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 12/12:

Hoàn thành xóa dải phân cách, mở rộng 8 km đường Võ Văn Kiệt ở TP.HCM

8 km đường Võ Văn Kiệt, TP.HCM đã hoàn tất xóa dải phân cách trồng cây giữa 2 làn xe máy (đoạn từ nút giao Tân Kiên về đường hầm sông Sài Gòn), đồng thời điều chỉnh, tổ chức lại giao thông để kéo giảm ùn ứ cho khu vực.

Ghi nhận của PLO ngày 11-12, dải phân cách trồng cây bên phải đường Võ Văn Kiệt (hướng từ nút giao Tân Kiên đến hầm sông Sài Gòn) đã chính thức được xóa bỏ sau 6 tháng thi công với 2 giai đoạn.
Ghi nhận của PLO ngày 11-12, dải phân cách trồng cây bên phải đường Võ Văn Kiệt (hướng từ nút giao Tân Kiên đến hầm sông Sài Gòn) đã chính thức được xóa bỏ sau 6 tháng thi công với 2 giai đoạn.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP, đại diện Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM (chủ đầu tư dự án) thông tin, đơn vị đã hoàn thành xóa dải phân cách trồng cây giữa 2 làn xe máy, đồng thời hoàn tất công tác thi công mặt đường vào ngày 8/12.

Hiện đơn vị đang hoàn tất các công đoạn cuối của dự án như sơn vạch kẻ đường, lắp dải phân cách, điều chỉnh hệ thống biển báo,... dự kiến hoàn thành các công đoạn này vào ngày 18/12. Cùng với đó, dải phân cách giữa làn xe máy và làn xe ô tô cũng đã được điều chỉnh. Cụ thể, đơn vị thi công đã dịch chuyển dải phân cách về phía làn xe máy để nới rộng làn xe ô tô.

"Dự án sửa chữa, cải tạo làn đường xe 2 bánh trên đường Võ Văn Kiệt bao gồm tháo dỡ dải phân cách cứng giữa 2 làn xe máy, điều chỉnh làn đường xe 2 bánh thành đường rộng trung bình 7 m đồng bộ suốt tuyến, điều chỉnh chiều rộng xe ô tô, giúp tăng năng lực thông hành của đường, đảm bảo an toàn giao thông" - Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị cho biết.

Tổ chức xe đưa đón người dân TP.HCM tới Bến xe Miền Đông mới

Báo Thanh Niên cho biết, Sở GTVT TP.HCM vừa có công văn gửi Công an TP.HCM, UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện đề nghị hỗ trợ hoạt động xe khách thực hiện phương án tiếp chuyển hành khách đi và đến Bến xe Miền Đông mới, nhằm tăng cường kết nối vận tải, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách tiếp cận các bến xe.

Bến xe Miền Đông mới
Bến xe Miền Đông mới

Theo phương án được Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (Samco) xây dựng, việc triển khai thực hiện phương án tiếp chuyển hành khách đi và đến Bến xe Miền Đông mới sẽ bắt đầu từ 1/1/2025.

Phương tiện vận chuyển là loại xe được cấp phù hiệu xe hợp đồng có sức chứa từ 29 chỗ trở xuống. Việc tổ chức xe trung chuyển đều thông qua ứng dụng, phần mềm. Hành khách đăng ký trước, sau đó sẽ được đón, trả tại các điểm cố định (ở bến xe, trung tâm thương mại, bệnh viện... và các điểm khác). Tất cả hoạt động đều được cập nhật trên phần mềm.

Thời gian chở khách xuyên suốt 24 giờ trong ngày và tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết. Chi phí chở khách được tính vào giá vé do đơn vị vận tải tuyến cố định xây dựng và kê khai giá.

Từ 1/1/2025, xe ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm

Báo SGGP cho hay, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 151/2024/NĐ-CP quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở trẻ em mầm non, học sinh (được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 46 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ).

Từ 1-1-2025, xe ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm
Từ 1-1-2025, xe ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm

Theo đó, xe ô tô kinh doanh vận tải chở trẻ em mầm non, học sinh phải được sơn màu vàng đậm phủ bên ngoài thân xe. Đồng thời, mặt trước và 2 cạnh bên xe phía trên cửa sổ phải có biển báo dấu hiệu nhận biết là xe chuyên dùng chở trẻ em mầm non, học sinh.

Xe ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón trẻ em mầm non, học sinh phải có biển báo dấu hiệu nhận biết là xe chở trẻ em mầm non, học sinh đặt ở mặt trước và 2 cạnh bên xe phía trên cửa sổ.

Quy định trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

TP. HCM phát hiện 49.000 người bị cao huyết áp nhưng không biết

Theo báo Người Lao Động, thông tin này được bà Lữ Mộng Thùy Linh, Phó Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế TP. HCM, cho hay tại hội nghị già hóa dân số và chính sách nhằm thích ứng với già hóa dân số tại TP. HCM, ngày 11/12.

Người cao tuổi tại TP HCM thăm khám sức khoẻ miễn phí tại trạm y tế
Người cao tuổi tại TP HCM thăm khám sức khoẻ miễn phí tại trạm y tế

Theo bà Linh, hiện trên địa bàn TP. HCM có hơn 1,1 triệu người cao tuổi, trong đó mới chỉ khoảng 30% tham gia khám sức khoẻ miễn phí tại các trạm y tế. Trong quá trình triển khai chương trình khám sức khỏe cho người cao tuổi, ngành y tế phát hiện hơn 200.000 người mắc bệnh tăng huyết áp và gần 56.000 người mắc đái tháo đường.

"Đặc biệt, qua các đợt khám sức khỏe, ghi nhận khoảng 49.000 người cao tuổi chưa biết mình bị cao huyết áp" - bà Linh nói.

Một vấn đề đáng lo ngại khác là trầm cảm và lo âu ở người cao tuổi, đặc biệt là ở những người trên 80 tuổi có tỉ lệ trầm cảm gấp ba lần so với nhóm từ 60-69 tuổi. "Đây là một chỉ báo về sự cần thiết phải có những chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, không chỉ bao gồm điều trị bệnh mà còn phải chăm sóc về mặt tinh thần cho người cao tuổi" - bà Linh thông tin.

"100 thành phố có ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới” gọi tên TP.HCM, Hà Nội, Huế

Báo Phụ Nữ TP cho hay, bánh mì thịt, phở bò; TPHCM, Hà Nội, Huế đã lọt vào các hạng mục 100 món ăn ngon nhất thế giới và 100 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới trong giải “World Food Award 24/25” của trang ẩm thực Taste Atlas.

Phở bò Phú Gia trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM - Ảnh: Michelin
Phở bò Phú Gia trên đường Lý Chính Thắng, quận 3, TPHCM - Ảnh: Michelin

Trong giải 100 món ăn ngon nhất thế giới, phở bò của Việt Nam xếp thứ 93, trên món sushi unaginigiri của Nhật. Taste Atlas mời độc giả ghé quán phở Thìn và phở gia truyền Bát Đàn ở Hà Nội để thưởng thức món phở truyền thống. Trong hơn 11.250 món ăn, Taste Atlas đã dựa trên hơn 367.800 đánh giá hợp lệ để đưa ra 100 món ăn trong giải này.

Với hạng mục “100 món ăn tốt nhất theo nhóm danh mục” thì bánh mì thịt (đạt 4,48 sao) và bánh mì heo quay (đạt 4,47 sao) có trong nhóm bánh sandwich. Món tombik döner của Thổ Nhĩ Kỳ và panino col polpo của Ý cũng nằm cùng danh sách. Trong giải này có các nhóm món ăn như: đồ ăn nhẹ, bánh ngọt, mì ống, phô mai, món hải sản…

Thú vị là lần này Việt Nam có 3 thành phố vào danh sách “100 thành phố có nền ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới”, đó là Hà Nội, TP.HCM và Huế (Thừa Thiên Huế). 100 thành phố này được xếp hạng cao nhất cho các món ăn vùng miền và quốc gia được phục vụ phổ biến nhất tại đó. Đây là kết quả chọn được trong hơn 17.000 thành phố trên thế giới, với hơn 15.400 loại thực phẩm.

Tiêu hủy 19.321 đơn vị sản phẩm trị giá gần 1 tỉ đồng

Thông tin trên báo Lao Động, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết đã tiến hành tiêu hủy 19.321 đơn vị sản phẩm vi phạm với tổng trị giá 953.664.500 đồng. Hoạt động tiêu hủy diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, đại diện các phòng chuyên môn và các Đội Quản lý thị trường liên quan, đảm bảo các sản phẩm vi phạm không còn cơ hội tái lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm bị tiêu hủy bằng phương pháp đốt trong lò đốt hai cấp. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TPHCM.
Sản phẩm bị tiêu hủy bằng phương pháp đốt trong lò đốt hai cấp. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TPHCM.

Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, các sản phẩm bị tiêu hủy đã vi phạm các quy định về chất lượng hàng hóa, không đáp ứng yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01:2017/BCT - một tiêu chuẩn quan trọng trong việc quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông tại Việt Nam.

Sản phẩm bị tiêu hủy trong đợt này bao gồm nhiều mặt hàng khác nhau, chủ yếu là quần áo, giày dép và khẩu trang. Trong đó, 11.423 đơn vị sản phẩm bao gồm các loại quần, áo, váy đầm, đồ bộ và các trang phục khác; 18 đôi giày thể thao không rõ nguồn gốc, không đảm bảo yêu cầu về chất lượng và an toàn; 7.880 chiếc khẩu trang vải không đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

500 đầu bếp quốc tế tranh tài ở TP.HCM tìm người làm bánh giỏi nhất

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7), Liên chi hội Bánh Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) đã tổ chức cuộc thi đầu bếp tài năng quốc tế tại Việt Nam - The Viet Nam Bakery Cup 2024 (VNBC). Đây là cuộc thi đầy hấp dẫn thu hút 500 người làm bánh chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

Các thí sinh trong ngày thi đầu tiên cuộc thi đầu bếp tài năng quốc tế - Ảnh: H.K
Các thí sinh trong ngày thi đầu tiên cuộc thi đầu bếp tài năng quốc tế - Ảnh: H.K

Theo ghi nhận, trong các phần thi, thí sinh nỗ lực thể hiện tài năng và kỹ năng, sự sáng tạo của mình. Mỗi thí sinh tham gia cần đảm bảo tính chuyên nghiệp của cuộc thi quốc tế; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự.

Bà Trần Thị Hiền Minh, phó chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, cho biết đây là cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, thu hút 500 đầu bếp bánh, nấu ăn, điêu khắc chuyên nghiệp, trong đó có các thí sinh quốc tế đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia...

Cuộc thi đầu bếp tài năng quốc tế là một trong những hoạt động nằm trong Triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam (VIBS 2024) diễn ra cùng thời gian. Triển lãm thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng ngành bánh toàn cầu, đặc biệt đại diện từ các quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Liên đoàn Quốc tế các hiệp hội bánh kẹo người Hoa (IFCBCA), bao gồm Philippines, Singapore, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan và Hong Kong, cùng các đại diện từ đơn vị tổ chức triển lãm bánh hàng đầu thế giới.

Hương Thảo - Huỳnh Nhung (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục